Đại học Stanford (Mỹ) vừa thông báo trúng tuyển đến nữ sinh Nguyễn Lê Hoài Anh (TP. Lào Cai) cùng mức hỗ trợ học phí hơn 280.000 USD trong 4 năm (hơn 6,5 tỷ đồng).

Tại ngôi trường THPT chuyên Lào Cai mấy ngày nay, cái tên Nguyễn Lê Hoài Anh luôn là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất, bởi vì Hoài Anh vừa trở thành người đầu tiên sống tại thành phố miền biên giới phía Bắc trúng tuyển học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford, ngôi trường đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Nữ sinh Hoài Anh và các bạn (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: Trí thức trẻ).

Theo lời cô giáo Nguyễn Thị Vân Khánh (phụ trách đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của trường), việc Hoài Anh trúng tuyển vào Đại học Stanford không bất ngờ, theo VnExpress.

Hoài Anh thông minh, cầu tiến và tố chất tiên phong, không ngại khó. Trong khi nhiều bạn cùng đội tuyển quốc gia còn tự ti không dám thi IELTS vì nghĩ mình là học sinh tỉnh miền núi, thì Hoài Anh đã mang về điểm số 8/9. Khi các bạn khác nghĩ đến đại học ở Việt Nam thì Hoài Anh dám ước mơ và nỗ lực xây dựng hồ sơ xin học bổng của đại học top đầu thế giới“, cô giáo rất tự hào khi kể về Hoài Anh.

Cô Vân Khánh cũng kể thêm, từ năm lớp 11, Hoài Anh đã là một học sinh nổi bật khi gặt hái được nhiều thành tích cao trong học tập như:  huy chương vàng Olympic tiếng Anh qua Internet cấp quốc gia năm lớp 11; huy chương bạc thi Tài năng tiếng Anh cấp quốc gia; giải khuyến khích thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2016; giải nhì học sinh giỏi quốc gia năm 2017…

Cũng trong mùa hè năm lớp 11, nữ sinh Lào Cai đã được tham dự Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á (SEAYLP) tại Mỹ sau khi trải qua vòng nộp hồ sơ với vài trăm ứng viên.

“Tân sinh viên” Đại học Stanford cho biết, đây là chuyến đi rất đáng nhớ. Em được làm quen với nhiều đại diện xuất sắc của 10 nước Đông Nam Á, có thêm những người bạn Mỹ thân thiết, được tìm hiểu văn hóa, học kỹ năng lãnh đạo…

Hoài Anh trong Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á (SEAYLP) tại Mỹ (Ảnh: Trí thức trẻ).

Và cũng chính từ chuyến thăm thủ đô Washington D.C và trò chuyện với cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ khi ấy là bà Kristie Kenney, cô nữ sinh 18 tuổi đã lựa chọn cho mình mục tiêu vào ngành Quan hệ quốc tế ở Stanford University.

Mặc dù, ở Lào Cai không có trung tâm tư vấn du học Mỹ, cô bạn cũng không có cơ hội được tiếp xúc với những anh chị du học sinh đi trước. Nhưng không bỏ cuộc, Hoài Anh tự tìm hiểu trên internet mọi thứ từ tham gia các kỳ thi chuẩn hóa đến các bước chuẩn bị hồ sơ du học…

Hoài Anh liên tục đạt các thành tích cao trong các kỳ thi lớn (Ảnh: Trí thức trẻ).

Do thời gian làm hồ sơ du học Mỹ rơi đúng vào dịp Hoài Anh tham dự kỳ thi HGS Quốc gia môn Tiếng Anh nên hầu như đêm nào cô bạn cũng phải thức đến 2-3 giờ sáng để hoàn thành hồ sơ du học và làm đủ bài tập của đội tuyển học sinh giỏi.

Các giáo viên cùng bạn bè đánh giá nữ sinh rất thông minh, chịu khó (Ảnh: NVCC). 

Cuối cùng thì kết quả cũng đã đến, ngày 1/4, Hoài Anh vô cùng hạnh phúc khi nhận được thư chúc mừng từ Đại học Stanford cùng mức hỗ trợ học phí hơn 280.000 USD trong 4 năm (hơn 6,5 tỷ đồng).

Theo xếp hạng của QS World University Rankings, năm 2017 Stanford University đứng thứ hai trong các trường tốt nhất thế giới. Đại học này có tỷ lệ chấp nhận học sinh thấp nhất nước Mỹ.

Được biết, Nguyễn Lê Hoài Anh sẽ trở thành sinh viên Đại học Stanford chính thức vào tháng 8 tới. Thời gian này, ngoài việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, em còn tìm hiểu sâu về văn hoá Việt Nam, học cách nấu món truyền thống của dân tộc mình để tới đây giới thiệu cùng bạn bè quốc tế.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: