Trong lúc chăm sóc chó đang ốm, một nữ bác sĩ thú y tại Phú Thọ bị con vật cắn vào tay phải. 4 ngày sau con chó chết, nhưng cô gái chủ quan không tiêm phòng nên tử vong một tháng sau đó.

Vào tối 3/6, người nhà đưa chị Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) đến khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng tê bì toàn thân, kèm cảm giác khó thở, theo VnExpress.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, chị C. làm việc tại một phòng khám thú y ở Phú Thọ. Hơn một tháng trước, trong lúc chữa bệnh cho con chó ốm, chị C. bị nó cắn vào bàn tay phải. Cho rằng chó bị bệnh đường hô hấp, nữ bác sĩ chỉ sơ cứu cho mình, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. 

Tuy nhiên, chỉ 4 ngày sau có chó ốm bị chết, chị C. vẫn không đi tiêm phòng dại.

Một tháng sau, chị C. xuất hiện những biếu hiện lạ như tê bì chân tay, khó thở… người nhà đã đưa chị C. nhập viện cấp cứu.

Phó giáo sư Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân vào viện với biểu hiện điển hình của bệnh dại, tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng rít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh. Bệnh tiến triển rất nhanh.

Đến sáng 4/6 bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại.

Sau đó, do tình trạng nặng nên gia đình xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong lúc 10h sáng cùng ngày.

Người nhà bệnh nhân cho hay, hai người khác cũng bị con chó này cắn nhưng đã tiêm phòng dại và thoát chết.

Theo phó giáo sư Cường, dại là bệnh gây ra bởi virus dại lây truyền từ các loại động vật như chó, mèo… sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể. Thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương, vị trí của vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh dại khi đã có triệu chứng (lên cơn dại) thì bệnh nhân chắc chắn tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc tiêm văcxin phòng bệnh sau phơi nhiễm là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bệnh dại hoặc nghi ngờ dại cắn.

Đặc biệt, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay.

 

Thanh Thanh