Sáng ngày 16/6, nhiều máy bay đã không thể cất/hạ cánh ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vì sự cố nhiễu sóng không lưu, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo thông tin được biết, sự cố nhiễu sóng xảy trong khoảng 18 phút (từ 7 giờ 47 phút đến 8 giờ 5 phút) khiến hệ thống liên lạc bị gián đoạn, đài không lưu Tân Sơn Nhất không thể liên lạc được với các máy bay trong vùng kiểm soát.

Một số chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, mặc dù đã ở đường lăn hoặc vào vị trí đầu đường băng nhưng không nhận được lệnh cất cánh.

Trong khoảng thời gian bị gián đoạn, có 6 chuyến bay đường dài đang đến và 3 chuyến chuẩn bị hạ cánh. Một số chuyến bay đã phải tiến hành bay chờ trên không. Chuyến bay BL591 của hãng hàng không Jetstar Pacific từ Đà Nẵng đến TP HCM đã không hạ cánh được xuống sân bay Tân Sơn Nhất mà phải chuyển hướng hạ cánh ở sân bay Buôn Ma Thuột lúc 8 giờ 40 phút.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Đinh Việt Thắng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty quản lý bay cho biết, đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng điều hành là do bị một nguồn sóng lạ tương đối mạnh đè lên, phủ sóng trên các tần số điều hành các đài kiểm soát.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của ngành Hàng không đang phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin truyền thông) để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Bạch Liên tổng hợp