Chỉ riêng Trường THCS-THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đã có 6 học sinh lớp 6 đọc viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không. Hiện có 2 em bỏ học vì mặc cảm và không theo kịp bài.

Chia sẻ với báo chí trong nước, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Bình Lý Bảo Việt cho biết, sáng 8/4, phòng đã nắm bắt được thông tin các em học sinh lớp 6 Trường THCS – THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình) chưa đọc thông viết thạo. Đa số các em chưa đọc thông viết thạo có gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Theo vị này, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo và kết hợp với Trường THCS – THPT Tân Mỹ nắm tình hình để tìm cách hỗ trợ, cử giáo viên dạy kèm để các em theo kịp bạn bè.

Đơn vị ghi nhận 6 em như phản ánh thì 2 em đã bỏ học, 4 em đang được nhà trường khẩn trương tìm nguyên nhân và giúp đỡ.

Ông Lý Bảo Việt cho biết thêm, có thể không dừng lại ở 6 em ở Trường THCS – THPT Tân Mỹ.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Thầy La Thành Dũng, hiệu trưởng Trường THCS-THPT Tân Mỹ, ban đầu cho rằng các em chỉ là học lực yếu, chứ chưa đến mức đọc chữ không chạy. Thậm chí, thầy đưa ra danh sách các em học giỏi để “đánh tráo” với những em đọc viết không chạy. 

Tuy nhiên “giấu đầu lòi đuôi”, nhóm học sinh đọc viết chưa rành có 4 nữ 2 nam nhưng danh sách thầy đưa ra lại 3 nam 3 nữ và các em này cũng nói thật mình là học sinh giỏi, chứ không phải học sinh yếu kém.  

Sau đó, thầy Dũng mới thừa nhận còn một số em đọc viết còn chậm, trước mắt phát hiện 6 em. Thầy cũng cho hay ngay khi được giáo viên báo cáo, trường đã cử giáo viên kèm cặp các em tại trường và đến nhà động viên gia đình đốc thúc việc học hành của các em nhiều hơn.

Lớp 5 giáo viên không trả bài lấy 1 lần?

Học lớp 6 được một học kỳ, em N.V.K. nhất quyết nghỉ học dù phụ huynh nhiều lần khuyên nhủ, thậm chí rầy la. Khi chúng tôi ghé nhà K., chỉ có mình em ở nhà, cha mẹ đều đi làm.

K. sang nhà hàng xóm chơi, trong khi các em nhỏ tuổi hơn đang học bài thì K. đang chơi điện thoại. Hỏi K. vì sao bỏ học, em rơm rớm: “Vì em không biết chữ, em mặc cảm với bạn bè”.

K. kể lớp 1 và lớp 2 em vẫn biết mặt chữ, ráp vần được, nhưng sang lớp 3 thì bị tuột lại so với các bạn. Đỉnh điểm đến lớp 5 thầy cô chưa một lần gọi em lên trả bài. 

“Con cũng không biết vì sao con được lên lớp”, K. nói. 

Chỉ một đoạn văn trong sách 2 dòng 30 chữ thì có 8 chữ K. hoàn toàn không đọc được, một vài chữ phải dừng lại đánh vần…

Cách đó không xa, em N.T.C.N. học cùng lớp K. cũng đã bỏ học từ sau Tết Nguyên đán. N. đã 14 tuổi nhưng người rất nhỏ và gầy, nghỉ học N. phải chăm em út chưa tròn tuổi. Hỏi ở cấp 1 thầy cô đã dạy em như thế nào thì N. nói “dạy A, Ă,  ,B, C”.

Có thể bạn quan tâm: