Sau bão Damrey, nhiều địa phương ở miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế… bị ngập úng, sạt lở khiến giao thông bị chia cắt, tê liệt, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. 

Ngập lụt diện rộng ở Quảng Ngãi

Theo tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cho biết trong 12 giờ qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100-180mm, một số nơi mưa đặc biệt lớn như huyện Trà Bồng 271mm.

Mưa to, kéo dài khiến cho nhiều địa phương ở Quảng Ngãi bị ngập sâu trên diện rộng ở các vùng như Thị trấn Chợ Chùa, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành), Nghĩa Mỹ, Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa)…

Lực lượng chức năng giải thích không cho người dân qua lại điểm bị nước lũ chia cắt. Ảnh: Tử Trực
Nhiều người thu dọn đồ đạc tránh lũ. Ảnh: Tử Trực
Tuyến đường nối trung tâm TP Quảng Ngãi đi các huyện Trà Bồng, Sơn Hà bị ngập sâu. Ảnh: Tử Trực
Bất chấp nguy hiểm, người dân vẫn cố vượt qua điểm ngập sâu. Ảnh: Tử Trực

Hội An kêu gọi người dân vùng ngập sâu di dời khẩn cấp

23h ngày 5/11, trước tình hình mưa lũ căng thẳng, dự báo mức lũ đạt đỉnh như năm 1999, TP Hội An (Quảng Nam) đã ra thông báo kêu gọi người dân, doanh nghiệp du lịch, các địa phương, lực lượng chức năng… chuẩn bị ca nô, tàu cứu hộ để kịp thời đưa dân, du khách đến nơi an toàn trong đêm 5/11 và rạng sáng 6/11

Từ ngày 3/11 đến nay, Quảng Nam mưa to, các hồ thủy lợi, thủy điện đầy nước. Đêm qua hồ thủy điện Sông Bung 4 xả về sông Vu Gia với lưu lượng 4.270 m3/s; hồ Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn 2.198 m3/s; hồ Đăk Mi 4 xả qua tràn 3.349 m3/s. Hệ quả là lũ các sông Thu Bồn, Vu Gia lên nhanh, đến 12h trưa nay đã vượt mức báo động 3 (mức nguy hiểm nhất) gần nửa mét.

Tại thành phố Hội An, sáng nay nước sông Thu Bồn tràn bờ khiến đường Bạch Đằng ngập trên một mét, đường Nguyễn Thái Học và một số tuyến đường phố cổ ngập vài chục cm. Ảnh: Trí Thức Trẻ.
Nhiều nơi lụt sâu hơn 1 mét. Ảnh: Trí thức trẻ.
Chính quyền địa phương kêu gọi mọi người di dời khẩn cấp. Ảnh: Trí thức trẻ.
Nhiều hộ dân phải sử dụng ghe, xuồng để di chuyển. Ảnh: Trí thức trẻ.
Người dân phải khẩn trương di dời trong đêm 5/11 và rạng sáng 6/11. Ảnh: Trí thức trẻ.

Hàng chục người mắc kẹt trên núi do sạt lở tại Huế

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu của cơn Bão số 12 và nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh nên nhiều địa phương ở tỉnh Thừa Thiên – Huế có mưa rất to trên diện rộng, nhiều nơi bị ngập úng, xuất hiện lũ trên các sông.

Nhiều nơi bị ngập diện rộng. Ảnh: Infonet.

Chiều tối 5/11, ông Nguyễn Mạnh Hùng-Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, một nhóm 30 người khi đang trên đường lên A Lưới thì bị mắc kẹt do đất đá sạt lở hai đầu đường chắn ngăn.

Sạt lở ở đèo Ta Lương. Ảnh: Infonet.

Theo đó, nhóm người đi trên chiếc xe khách, khi đến đoạn đường gần xã Hồng Hạ, huyện A Lưới thì bị đất đá hai bên đường sạt lở làm mắc kẹt giữa đường.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến ứng cứu. Sau nhiều giờ tiếp cận, đến chiều cùng ngày, tất cả 30 người trên xe khách đều được cứu an toàn và đưa về trụ sở xã nghỉ ngơi. Hiện tại sức khỏe của tất cả 30 người đều ổn định.

Nhiều nơi sạt lở nặng nề. Ảnh: Infonet

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài, từ tối ngày 4/11 một số hồ và đập chứa nước ở Thừa Thiên – Huế bắt đầu xả lũ nên trong ngày 5/11, một số nơi ở vùng trũng thấp bị ngập nặng, giao thông bị chia cắt, ách tắc như: QL1A đoạn qua huyện Phú Lộc, thị xã Hương Trà; Đường Tỉnh lộ 14B đã xuất hiện sạt lở nghiêm trọng trên đèo La Hy gây chia cắt giao thông giữa 2 huyện Nam Đông và Phú Lộc, đồng thời xuất hiện lở núi trên đèo Tà Lương (huyện A Lưới) khiến 14 người bị mắc kẹt trong nhiều giờ.

Hoàng Minh (TH)