Đứng nhìn cảnh đổ nát tan hoang, châm vội điếu thuốc hút nhân viên trạm 67 trấn tĩnh lại mới nhận mình ra là mình đã may mắn thoát nạn.

Tại một căn nhà nhỏ nằm cạnh trụ sở UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế), chia sẻ cùng báo VietNamNet, ông Hà Phước Đông, nhân viên Trạm bảo vệ rừng 67 (Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Ông kể, từ sáng sớm 12/10, trên địa bàn xã Phong Xuân xuất hiện mưa lớn, nước lũ trên thượng nguồn cuồn cuộn đổ về khiến mực nước lũ trên sông Bồ dâng cao.

Sau bữa ăn sáng muộn, khoảng 9h30 cùng ngày, ông Đông cùng một đồng nghiệp tên Hồ Ấn gói lương thực, thực phẩm, theo tuyến đường 71 đi thẳng vào khu vực Trạm bảo vệ rừng 67 để trực.

“Khi đến đoạn cầu tràn Khe Cát (cách trạm khoảng 10km), chúng tôi nhìn thấy mực nước lũ dâng cao, không thể qua được.

Cùng lúc này, tôi nhận được điện thoại của anh Hoàng Hậu (Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng 67 – PV) gọi, thông báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và yêu cầu quay trở về để đảm bảo an toàn”, ông Đông nhớ lại.

Đến 13/10, khi đang ngồi trong nhà thì ông Đông bất ngờ thấy Phó Chủ tịch xã Phong Xuân hớt hải chạy vào thông báo đội cứu hộ các công nhân bị vùi lấp tại thủy điện Rào Trăng 3 đã gặp nạn trong đêm khi đang dừng chân tại khu nhà nghỉ của Trạm bảo vệ rừng 67, hiện đang có 13 người mất tích.

“Vị phó chủ tịch biết tôi làm nhân viên bảo vệ ở đó, đề nghị tôi hỗ trợ lực lượng chức năng, tiếp cận và xác định hiện trường”, ông Đông nhớ lại.

Sau nhiều giờ băng đèo, lội suối, ông Đông cùng một số người trong đoàn cứu hộ tìm đến hiện trường Trạm bảo vệ rừng 67 – nơi có 13 cán bộ cứu hộ gặp nạn.

“Tôi đã lạnh người khi tận mắt nhìn thấy cảnh hoang tàn, đổ nát. Châm vội điếu thuốc đưa lên miệng và trấn tĩnh lại, tôi mới nhận ra rằng, mình đã may mắn thoát nạn.

Là người có hơn 4 năm sống và làm việc tại đây, chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như vậy. Nó chẳng khác gì hậu quả của một trận động đất có cường độ lớn”, nhân viên bảo vệ rừng này chia sẻ.

Theo ông Đông, trước mắt ông lúc này là một đống bùn đất, đá đổ nát. Khu nhà nghỉ, nhà làm việc của các nhân viên bảo vệ rừng trong phút chốc chỉ còn là một bãi đất tan hoang, không còn vết tích.

Ông nhặt vội những cành cây còn dính chặt bùn đất, ông Đông cắm xuống các vị trí, đánh khuôn viên ngôi nhà.

Tìm kiếm những nạn nhân bị vùi lấp ở trạm 67
Ảnh chụp màn hình VTV.

“Ở đó! Những vị trí của các cành cây là tọa độ chính xác của ngôi nhà trước khi bị bùn đất san ủi. Những cán bộ gặp nạn chắc đang nằm dưới ấy!” – ông Đông chỉ tay về các vị trí mình vừa định vị rồi vội quay đi mang trong lòng nỗi buồn đau khôn tả.

Sau nhiều ngày với sự hỗ trợ của hàng trăm con người, phương tiện cơ giới, đến 18h20 ngày 15/10, lực lượng chức năng đã hoàn tất công tác tìm kiếm, đưa thi thể 13 cán bộ hy sinh về tại Bệnh viện Quân y 268.

Danh tính của Phó tư lệnh quân khu 4 và 12 người khác gặp nạn ở tiểu khu 67

Quân khu 4 có 7 người gồm thiếu tướng Nguyễn Văn Man – Phó tư lệnh Quân khu 4; trung tá Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng phòng Tác chiến Quân khu 4; trung tá Bùi Phi Công – Cục phó Cục Hậu cần Quân khu 4; thượng tá Hoàng Mai Vui – Phó trưởng phòng Phòng xe máy Quân khu 4.

Ba người còn lại thuộc Quân khu 4 là thượng tá Lê Tất Thắng – Tham mưu trưởng Lữ 80, Quân khu 4; đại úy Nguyễn Cảnh Cường – Đại đội trưởng Lữ 80, Quân khu 4 và thượng úy Đinh Văn Trung – nhân viên Lữ 80, Quân khu 4.

Bộ tổng Tham mưu có đại tá Nguyễn Hữu Hùng – Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có 3 người gồm trung tá Trần Minh Hải – Phó tham mưu trưởng; đại úy Tôn Thất Bảo Phúc – Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên – Huế và thượng úy Trương Quốc Anh – nhân viên trạm ĐB/PTM.

Hai người còn lại là ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và một phóng viên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trước đó, vào trưa 12/10, công trình thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở, khiến 3 người chết, 17 người mất liên lạc.

Chiều 12/10, đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quân khu 4 gồm 21 người lên đường cứu hộ, cứu nạn.

Rạng sáng 13/10, khu vực đoàn cứu hộ dừng chân nghỉ ở tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ bị sạt lở khiến 13 người mất liên lạc.