CA TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, từ tháng 8 đến tháng 11, nhân viên Ngân hàng BIDV đã cảnh giác ngăn chặn được 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng trên địa bàn TP.

Điển hình vào tháng 8/2017, thông qua mạng xã hội Facebook, chị Nguyễn Thị A, trú tại địa bàn thành phố Cẩm Phả đã kết bạn với một người xưng tên Anthony McCrory, quốc tịch Anh. Người này cho chị biết, hiện đang lái tàu viễn dương và sống độc thân.

Khoảng đầu tháng 11/2017, người này nhắn tin cho chị A nói, chiếc tàu mà anh ta điều khiển bị hỏng, phải vào Na Uy sửa chữa trong vòng 2 ngày, đồng thời cho biết, CS Na Uy thông báo, nếu rời Na Uy thì tất cả tư trang, đồ vật có giá trị phải gửi về cho gia đình hoặc người thân vì trước đó có 1 con tàu đã bị cướp biển tấn công.

Sau đó, người này đặt vấn đề sẽ gửi toàn bộ đồ đạc cùng số tiền 355 nghìn đô la cho chị A từ một dịch vụ chuyển hàng có uy tín từ Na Uy với lý do đưa ra là gia đình không còn ai thân thích. Cuối tháng 12/2017, người này sẽ về Việt Nam nhận lại.

Khoảng 1h ngày 23/11, người tự nhận là Anthony nhắn tin cho chị A qua số điện thoại 447709189094 nói, hiện số hàng anh ta gửi về cho chị A đã về đến Việt Nam và đang gặp nguy hiểm, yêu cầu chị A phải gửi số tiền 350 triệu đồng cho trụ sở chuyển hàng của Na Uy đặt tại Việt Nam.

Hiện tại, anh ta đang làm việc trên biển nên không thể giải quyết được vụ việc, chỉ có trông chờ vào chị A và chị A đồng ý chuyển tiền.

Đến 9h ngày 23/11, chị A đến Ngân hàng BIDV chi nhánh tại phường Cẩm Thủy, thành phố Cẩm Phả định chuyển số tiền trên thì được chị Nguyễn Thúy Phương và chị Trần Yến Phương, nhân viên ngân hàng khuyến cáo có dấu hiệu bị lừa đảo nên chị A đã tạm dừng giao dịch trên.

Trước đó, trong 2 ngày 14/9 và 20/10, chị Nguyễn Thúy Phương và chị Trần Yến Phương, cán bộ của Ngân hàng BIDV Cẩm Phả phát hiện 2 khách hàng đến giao dịch có biểu hiện không bình thường.

Tại đây, hai chị đã chủ động trì hoãn và tạm dừng yêu cầu chuyển tiền đi của khách hàng. Đồng thời cảnh báo cho khách hàng biết về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tội phạm, chủ động báo cáo lãnh đạo và cơ quan CA có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Qua đó, khách hàng nhận thức được việc mình bị lừa và dừng chuyển tiền qua mạng.

Chị Nguyễn Thị Thúy Phương và Trần Yến Phương đã góp phần ngăn chặn kịp thời 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 khách hàng với tổng số tiền 572 triệu đồng.

Ngay sau đó, CA thành phố Cẩm Phả đã báo cáo chính quyền thành phố khen thưởng chị Nguyễn Thị Thúy Phương và Trần Yến Phương.

Thanh Thanh