Sau khi ly hôn, chị gái tôi đi xuất khẩu lao động, cùng lúc đó người chồng lấy vợ mới nên gửi con về cho gia đình vợ nuôi dưỡng. Bây giờ, tôi muốn làm người trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ này thì cần những giấy tờ gì? (Độc giả Hoàng Minh, Hà Nội).

Luật sư Phạm Thanh Bình trả lời trên VnExpress, theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Theo điểm a khoản 5 điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: Người thân thích của con có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.

Như vậy, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc cháu.

Để thay đổi người trực tiếp nuôi con, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú bao gồm:

  • Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;
  • Bản án ly hôn;
  • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân
  • Bản sao giấy khai sinh của con;
  • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Vũ Loan