Chỉ trong buổi sáng, nước lũ tràn về bất ngờ khiến nhiều nơi ở TP Nha Trang ngập nặng, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Từ sáng sớm 27/12, nước từ thượng nguồn đổ về sông Cái. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, một số xã bị ngập nặng, có nơi ngập đến một mét, theo Zing.

“Mấy hôm nay trời không mưa, nên không nghĩ Nha Trang lại ngập. Lúc 7h sáng, tôi đi trên đường 23 Tháng 10, đến đoạn xã Vĩnh Trung thì không thể di chuyển được vì nước cao hơn nửa mét, đành quay về”, anh Nguyễn Trung (trú xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết.

Nước đổ về nhanh khiến giao thông trên đường 23 Tháng 10 nối huyện Diên Khánh và TP Nha Trang bị chia cắt. Dọc con đường này, hàng trăm phương tiện dồn ứ. Một số người dân phải thuê ôtô, xe kéo để di chuyển qua đoạn nước ngập.

“Mỗi xe họ tính 100.000 đồng, sáng giờ đi qua 2 chỗ ngập, mất 200.000 rồi”, anh Hồ Văn Tài (trú huyện Diên Khánh) nói.

Tính đến 13h trưa 27/12, hàng trăm nghìn hộ dân tại các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) vẫn chìm trong biển nước.

Theo lãnh đạo TP Nha Trang, do mưa lớn ở thượng nguồn, cộng với việc các hồ xả nước nên Nha Trang bị ngập quá nhanh. “Một số nơi người dân không xoay sở kịp vì nước về quá nhanh. TP cũng không nhận được thông báo các hồ xả lũ”, vị lãnh đạo này thông tin.

Cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhiều nơi nước ngập sâu cả mét (Ảnh: An Bình).

Mực nước lũ trên sông Cá tiếp tục lên, lúc 6h sáng 27/12 là 9,52m.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, trong 24 giờ qua, do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió trên cao hoạt động mạnh nên khu vực tỉnh Khánh Hòa đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, riêng Cam Ranh đạt 96,5mm.

Trong khi đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện một số hồ nước đã đạt đỉnh và tiến hành xả lũ. Tuy nhiên, mức xả chưa lớn.

Chính quyền cắm biển cảnh báo người dân (Ảnh: An Bình).

Cụ thể, các hồ Suối Luồng, Cây Bứa, Đồng Bò, EakrongRou đã đạt mức chứa 100%. Hồ Suối Dầu đang tiến hành xả lũ với dung lượng 52,65m3/s; Tà Rục đạt dung tích 96%, xả 30,86m3/s; Cam Ranh đạt dung tích 86%, xả 28,65m3/s.

Thế Tam