Chiều nay (28/2), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức đối thoại lại với người dân 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sau khi buổi gặp chiều qua giữa ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố với người dân không đem lại kết quả.

Hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (huyện Hòa Vang, Tp.Đà Nẵng) là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường kéo dài chục năm qua. Người dân cho rằng nguyên nhân gây ô nhiễm là do hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc xả thải ra môi trường.

Chiều qua (27/2) ông Hồ Kỳ Minh đã hoãn cuộc làm việc tại trụ sở để xuống tiếp dân. Theo lịch, buổi đối thoại diễn ra lúc 15hcùng ngày nhưng người dân cho rằng thời gian quá gấp nên họ không vào hội trường.

Sau đó, khoảng 30 người vào hội trường giành lấy micro, nói họ đã bức xúc hàng chục năm và đã qua gần 20 cuộc đối thoại với đại diện thành phố nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Dân bức xúc vì nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng: 20 cuộc đối thoại, vẫn dậm chân
Ông Hồ Kỳ Minh (giữa) đợi người dân tại hội trường thôn Vân Dương 2. (Ảnh: Đoàn Nguyên).

Cuối giờ chiều, nhiều người dân vẫn không chịu vào hội trường theo đề nghị của lãnh đạo thành phố. Tại cổng hai nhà máy thép, hàng trăm người vẫn tụ tập để phản đối. Trước tình hình đó, ông Hồ Kỳ Minh phải hội ý nhanh với lãnh đạo, đại diện các sở, ngành địa phương.

Trước đó, tối 26/2, hàng trăm người dân ở xã Hòa Liên tập trung trước Nhà máy thép Dana Ý để phản đối chuyện công ty này chậm di dời.

Dân bức xúc vì nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng: 20 cuộc đối thoại, vẫn dậm chân
Nhiều người dân từ chối đối thoại vì cho rằng thành phố họp nhiều nhưng không thấy giải quyết. (Ảnh: Minh Ngọc)

Được biết, hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc nằm cạnh nhau tại Hòa Liên bắt đầu hoạt động từ 2007. Nhiều năm qua liên tục bị dân bao vây, phản ứng vì ô nhiễm môi trường.

Trước đó, vào tháng 12/2016, Phó Chủ tịch Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng từng về đối thoại với dân tại Hòa Liên. Trước buổi đối thoại này, người dân đã bao vây cổng nhà máy trong hai ngày liền để phản đối.

Lúc đó, ông Minh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động hai nhà máy để nâng cấp, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Các nhà máy sau đó tiếp tục hoạt động trở lại.

Tp.Đà Nẵng đã lên phương án di dân ra xa các nhà máy, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Tháng 12/2017, trong buổi làm việc với chính quyền Hòa Vang, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng không thể để hai nhà máy ở lại khu vực này.

Thanh Thanh