Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 24 với kinh phí đầu tư 1.000 tỷ đồng khiến người dân phấn khởi. Tuy nhiên, khi dự án đi vào thi công, người dân lại rơi vào cảnh khó – theo Người Đưa Tin.

Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 từ tỉnh Quảng Ngãi đến Kon Tum được bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Đoạn qua tỉnh Kon Tum do sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư. 

Nhà cao hơn đường 5m, anh Thành giờ không có đường xuống.
Nhà cao hơn đường 5m, anh Thành giờ không có đường xuống. Ảnh báo Công An.

Tháng 7/2020 dự án chính thức được khởi công. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện nhiều bất cập khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo trục đường đoạn qua xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đơn vị thi công cho máy móc san ủi, múc đất chỗ này đắp chỗ nọ, khiến nhà dân nơi quá cao, nơi lại quá thấp.

Người dân vì đường thi công bụi mù, muốn đền bù đến nơi ở mới
Người dân vì đường thi công bụi mù, muốn đền bù đến nơi ở mới. Ảnh báo Công An.

Có những chỗ nhà người dân như bị treo lơ lửng cao hơn mặt đường 5m. Ngược lại, có những khu vực nhà của người dân lọt lỏm bị mặt đường che khuất. Có nhà không có lối để vào, đường bụi bay mù mịt.

Theo ghi nhận từ báo Công An, nhà của ông Phan Văn Hướng (ngụ thôn 1, xã Tân Lập) trước đây là mặt tiền QL24 nhưng nay “treo lơ lửng” như nằm trên vách núi, cổng vào nhà cũng đã bị máy công trình múc mất. Ngôi nhà này là nơi trú ngụ của 5 thành viên trong gia đình ông Hướng.

Những căn nhà "treo lơ lửng" khi đơn vị thi công hạ mặt đường.
Những căn nhà “treo lơ lửng” khi đơn vị thi công hạ mặt đường. Ảnh báo Công An.

“Từ mặt đường lên nhà tôi cao hơn 5m. Giờ vào nhà mình mà như phải leo núi dựng đứng. Trước Tết tôi phải khoét đất làm thành từng bậc để leo lên nhà. Nhà có con nhỏ, leo như vậy mất an toàn nên gia đình bỏ tiền xây cầu thang bằng bê tông. Việc xây cầu thang này nó nằm trong hành lang an toàn giao thông, nhưng cũng phải làm chứ gia đình không biết ở đâu nữa”, ông Hướng kể.

Cách đó không xa, nhà anh Phan Văn Thành cũng rơi vào tình trạng này. Để tránh nhà cao hơn nữa so với mặt đường, anh Thành đã ngăn cản các đơn vị thi công tiếp tục múc đất trước nhà. “Đến khi nào, các đơn vị liên quan đưa ra được phương án giải quyết hợp lý, tôi mới đồng ý thi công lại”, anh Thành nói.

Các hộ ở thôn 2, xã Tân Lập lại chịu cảnh ngược lại, nhà biến thành “tầng hầm” vì thấp hơn đường vài mét. Người dân cho rằng con đường đang thi công như con đê chắn trước cửa nhà, gây nhiều khó khăn cho việc kinh doanh, đi lại.

Hiện trường đơn vị thi công múc đất làm đường. Ảnh báo Công An.

Anh Nguyễn Văn Tố (ngụ thôn 2, xã Tân Lập) có cửa hàng bán đồ ăn trên đường này, cho biết cách đây một tháng, đơn vị thi công đổ đất nâng đường cao lên 2,4m ngay trước nhà, mất luôn lối ra vào. Kể từ có con đường như con đê trước mặt, không chỉ việc đi lại của gia đình gặp khó khăn mà việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Nhà tôi được xây kiên cố nên khó cải tạo lại. Tôi nghe họ nói để khắc phục, đơn vị thi công sẽ làm đường gom. Như vậy, nhà tôi từ ở mặt tiền QL24 sẽ thành mặt tiền của đường hẻm”, anh Tố nói.

Không chỉ các hộ ở thôn 1 và thôn 2 xã Tân Lập bị ảnh hưởng, các hộ thôn 4 đang sống trong sự khổ sở khi đường lúc nào cũng bụi mù, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Anh Đào (ngụ thôn 4, xã Tân Lập) có cửa hàng tạp hoá bên đường cho biết, đoạn đường qua thôn 4 được đổ đất, rải đá nhưng không có xe tưới nước. Chỉ có đoạn thi công gần trung tâm xã mới thấy xe tưới nước cho đường. Những lúc có đoàn chức năng nào xuống kiểm tra, mới thấy xe tưới nước đi ngang.

“Mỗi lần xe lớn chạy ngang qua là bụi mù. Hàng hoá mới lau sạch, quay lại bụi đã bám đầy. Từ ngày làm đường, rất ít người ghé vào mua hàng do bụi”, chị Đào chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đặng Tuấn Tịnh, Chủ tịch xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy cho biết: “UBND xã cũng nhận được đơn kiến nghị của 25 hộ dân về trình trạng thi công đường dẫn đến nhiều bất cập.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đang làm việc với đơn vị thi công để đưa ra giải pháp khắc phục cho bà con”.