Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với khung hình phạt cao nhất là 20 năm.

Liên quan đến các vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM vừa bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét chỗ ở, nơi làm việc. Ngày 18/9, ông Tín bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Khung hình phạt cho vi phạm của nguyên Phó chủ tịch TP. HCM được quy định theo điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức xử phạt như sau:

Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật sau đó tiếp tục vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

– Vì vụ lợi.

– Có tổ chức.

– Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

– Gây thiệt hại về tài sản từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.

Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Kết luận điều tra của công an cho thấy, khi giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. HCM phụ trách mảng đô thị, Nguyễn Hữu Tín có văn bản giao cho công ty Nova Bắc Nam 79 (do Vũ ‘nhôm’ làm chủ) sử dụng khu đất số 8 đường Nguyễn Trung Trực làm dự án.

Tháng 5/2012, Sở Tài nguyên và Môi Trường, khi đó Đào Anh Kiệt là Giám đốc, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nova Bắc Nam 79, theo dạng 50 năm, có hạn đến đến giữa năm 2061.

nguyen pho chu tich tp hcm nguyen huu tin bi khoi to o khung hinh phat cao nhat 20 nam tu
Tại địa chỉ số 8 đường Nguyễn Trung Trực, hiện vẫn còn là trụ sở của công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau đó, Nguyễn Hữu Tín cho phép công ty Nova Bắc Nam 79 xây dựng khu phức hợp cao 25 tầng, trên khu “đất vàng” có diện tích khoảng 13.000 m2. Đồng thời, chỉ đạo cưỡng chế hộ gia đình ở 69A đường Lý Tự Trọng để giao cho công ty của Phan Văn Anh Vũ làm dự án văn phòng làm việc.

Từ khu đất có chủ trương xây dựng công trình công cộng, qua các quyết định của Tín và một số quan chức đã bị “hô biến”, giao cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh. Hầu hết các khu đất giao cho công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” đều là “đất vàng” 2 mặt tiền, tọa lạc tại trung tâm TP. HCM.

Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, quê quán tỉnh Long An) từng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP, đại biểu HĐND TP khóa VII.

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND TP vào năm 2004, ông Tín đã từng kinh qua các chức vụ: Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư. Đến năm 2009, được điều động về làm Bí thư Quận ủy quận 5.

Đến năm 2011, Nguyễn Hữu Tín lại được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND TP, phụ trách lĩnh vực đô thị. Ông giữ chức vụ này đến tháng 12/2015 thì nghỉ hưu.

Hoàng Minh (Tổng hợp)