Với số tiền cho vay ban đầu 25 triệu đồng, sau hơn 1 năm, Đức Anh và đồng bọn phạt con nợ 900 triệu đồng vì chậm nộp tiền. Nhóm này khai, ngoài nạn nhân trên còn cho nhiều người khác vay tiền lãi suất cao dưới 2 hình thức “họ góp”, mức lãi suất đến 608%/năm và “lãi nằm” với mức lãi suất 365%/năm.

Sáng 23/12, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Hải Phòng cho báo chí trong nước biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Quách Đức Anh (SN 1996, ở quận Lê Chân) và Đinh Văn Linh (SN 2002, ở tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2021, chị V.T.D. (SN 1993, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) vay của nhóm Đức Anh 25 triệu đồng, hứa cho trả góp trong 28 ngày, mỗi ngày trả một triệu đồng.

Vài ngày sau đó, Đức Anh yêu cầu chị D. phải đóng đủ tiền, nếu trả sau 17h hàng ngày sẽ bị phạt thêm 50%. Nếu nộp tiền sau 21h30 mỗi ngày thì bị phạt bằng cả số tiền thiếu. Còn chậm đến ngày hôm sau, thì phải nộp gấp 2 lần số tiền thiếu hôm trước. Nếu chậm tiếp 2 ngày trở lên thì bị phạt phải đóng tiền lại từ đầu, coi như chưa trả.

Đến tháng 12/2022, với số tiền vay ban đầu là 25 triệu đồng, Đức Anh và đồng bọn tính tổng nợ gốc, tiền phạt và tiền lãi đối với chị D. là gần 900 triệu đồng. 

Người phụ nữ này đã trả cho các đối tượng gần 600 triệu đồng, còn thiếu 320 triệu.

Nhưng các đối tượng không để yên mà có hành vi đe doạ, bắt nợ chị D. Vượt quá sức chịu đựng, chị D. đã làm đơn tố giác gửi công an.

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai, ngoài chị D. còn cho nhiều người khác vay tiền lãi suất cao dưới 2 hình thức “họ góp”, mức lãi suất 156-608%/năm và “lãi nằm” với mức lãi suất 365%/năm.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng thông tin Quách Đức Anh từng có 2 tiền án về tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Người này vừa ra tù đã kết hợp với Đinh Văn Linh tiếp tục hoạt động “tín dụng đen”.

Có thể bạn quan tâm: