Cho rằng việc đền bù không xứng đáng, bà Nguyễn Thị Thúy đã ôm bình gas, dọa tự thiêu nhằm tạo sức ép cho lực lượng chức năng. 

Ngày 20/11, TAND quận Hoàng Mai xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ của bị cáo Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1971, quê Hà Nam).

Ngày 18/8/2017, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy và gia đình bà Hoàng Thị Hương (cùng ở số 60, ngách 143/190, tổ 42, Thịnh Liệt) đã dùng xăng đe dọa tự thiêu, chống đối, không bàn giao mặt bằng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt tại phường Thịnh Liệt.

Sau khi đọc các quyết định cưỡng chế, vận động những người có mặt trong nhà bà Thúy và bà Hương chấp hành pháp luật thì bà Thúy đã khóa cửa, cố thủ trong nhà. Còn nhà bà Hương thì không có ai trong nhà.

Thấy thế, bà Thúy lấy 2 bình gas loại 12 kg (đã hết gas) và bình gas 14 kg (có gas, đang sử dụng) từ trong nhà, lôi ra ban công, đe dọa bật lửa.

Khi tổ công tác định cắt song sắt ban công để vào cưỡng chế, bà Thúy bật lửa, vặn van 2 bình cho xì gas và chửi bới, đe dọa tổ công tác.

Thấy vậy, một người trong tổ công tác đã dùng bình chữa cháy xịt về phía bình gas để ngăn chặn phòng ngừa cháy nổ. Lúc này, bà Thúy bê 1 bình gas còn lại chạy vào trong nhà.

Khi nhóm công an quận Hoàng Mai vào được nhà thì thấy bà Thúy cầm thanh gỗ khua khoắng, không cho tổ công tác tiếp cận, đưa ra ngoài. Bên cạnh bà là bình ga lớn.

Sau 1 hồi chống trả, bà Thúy bị khống chế đưa về trụ sở Công an phường để lập biên bản.

Tại cơ quan điều tra, bà Thúy khai nhận: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cần nhà ở nên năm 2011, bà mua nhà của bà Nguyễn Thị Hòa tại số 60, ngách 143/190, tổ 42, Thịnh Liệt mặc dù bà biết căn nhà đó nằm trên đất nông nghiệp, thuộc diện quy hoạch giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng, bà chỉ được nhận tiền và bà cho rằng việc đền bù như vậy là không thỏa đáng. Do vậy, bà Thúy đã có hành vi dọa tự thiêu để chống đối. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bà Thúy mức án 5 tháng tù.

Ánh Tuyết