Liên quan đén việc hải cẩu đốm bị đánh chết ở bãi biển Đồi Dương (thị trấn Phan Rí Cửa), Phó chủ tịch huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra nguyên nhân và sẽ xử lý thủ phạm theo quy định pháp luật.

 Capture

Người dân thích thú nô đùa với hải cẩu tại bãi biển Bình Thuận. Ảnh chụp từ clip

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch huyện Tuy Phong cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân con hải cẩu chết, nếu nó bị xâm hại thì sẽ xử lý theo pháp luật quy định”.

Giết hại động vật hoang dã có thể lãnh 3 năm tù

Theo luật sư Phan Minh, Đoàn Luật sư TP. HCM, Thông tư 40 ra ngày 5/9/2013 của Bộ NN&PTNT có quy định nghiêm cấm giết hại các loài hải cẩu nhỏ.

Ngoài ra, Điều 190 của Bộ Luật Hình sự có quy định về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm như sau:

Điều 190, Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm:

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;
d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Như vậy, với hành vi đánh chết hải cẩu, người vi phạm có thể bị phạt tù khoảng 3 năm.

Cộng đồng bày tỏ sự bực tức trước việc hải cẩu bị đánh chết

Trước việc con hải cẩu lên bờ đùa với dân ở Bình Thuận bị đánh chết, nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ và đề nghị trừng trị kẻ gây ra.

Theo thông tin từ Zing, từ tháng 11, con hải cẩu này thường lên nằm phơi mình trên cát và chiếm được khá nhiều tình cảm của người dân quanh vùng bờ biển Đồi Dương (Bình Thuận). Song khi một số người dùng cát ném vào mặt đùa giỡn đã khiến hải cẩu trở nên hung dữ.

Sau khi biết tin này, nhiều người dân nơi đây đã bày tỏ bức xúc nhưng đỉnh điểm là khi chú hải cẩu được phát hiện nằm trên cát với nhiều vết thương và máu trên đầu.

Trên mạng xã hội, dư luận thể hiện rõ sự bực tức, trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng như MC Phan Anh, nhà báo Lê Bình… cũng thẳng thắn phê phán hành động này trên trang cá nhân.

Screenshot_3

Trên Facebook, nhà báo Lê Bình phẫn nộ khi nghe tin hải cẩu ở Bình Thuận bị đánh chết: “Vì sao người Việt cứ ngày một độc ác hơn? Chú hải cẩu này có tội tình gì?”. Ảnh: Afamily

“Là người Phan Thiết – Bình Thuận, tôi thực sự rất xấu hổ khi nghe tin này. Tôi không vơ đũa cả nắm nhưng thật lòng thấy nhục cho những ai đã làm điều này. Khi làm điều này không hiểu họ đã nghĩ gì?”, tài khoản Nguyễn Phạm Tuấn Anh chia sẻ.

“Hải cẩu hay con gì cũng là một sinh mạng, mong cơ quan chức năng truy tìm ra những kẻ không có nhân tính này và trừng trị theo đúng pháp luật”, độc giả Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hai cau_ZQFM

Đối với người dân khu vực này, chị Thủy (chủ quán Biển Xanh, khu vực con hải cẩu thường lên bờ) cho biết, nhiều người cũng bày tỏ niềm thương cảm với hải cẩu tội nghiệp bằng việc đem con vật này đi chôn. Ảnh: Lao động

Trước đó, ngày 10/11, dân mạng phẫn nộ trước hình ảnh nhóm 5 người cắt đầu, mổ bụng, làm thịt cá heo ở Phú Quốc. Không chỉ với những con vật ngoài biển khơi, chó – động vật thân thiết, gắn bó với con người cũng bị nhiều kẻ đánh, bắt, giết hại không thương tiếc, thông tin dẫn từ zing.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: