Người đàn ông Nigeria lên mạng xã hội “hoá thân” thành đại gia, sỹ quan quân đội Mỹ… cùng đồng phạm lừa tiền của hàng chục phụ nữ Việt Nam.

Ngày 14/12, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm, tuyên phạt Micheal Ikechukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, ba đồng phạm Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi, Huỳnh Hạ Bình (cùng ở TP HCM) nhận mức án từ 12 đến 15 năm tù, theo VnExpress.

Diễn biến vụ án như sau:

Trước đó, tháng 8/2014, Bình lên mạng xã hội làm quen với Micheal rồi cùng sang Campuchia chung sống như vợ chồng. Cả hai mở cửa hàng chuyên nhập quần áo từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam để bán lại.

Thời gian này, một số bạn của Micheal ở nhiều quốc gia khác nhau đến chơi, trong đó, có người chuyên lừa đảo qua mạng xã hội tên Landlord (chưa rõ lai lịch). Bình và Micheal xin vào đường dây lừa đảo. Cùng tham gia có Nhi và Uyển (em ruột Bình).

Hàng ngày, Micheal lên Facebook làm quen với những người phụ nữ Việt Nam. Gã “hóa thân” thành người thành đạt, thương gia, sỹ quan quân đội Mỹ… nhưng có cuộc sống hôn nhân kém may mắn.

Khi biết “con mồi” khá giả, có tiền, độc thân… Micheal tỏ tình và muốn tiến tới hôn nhân. Để lấy lòng tin, người đàn ông ngoại quốc bảo sẽ gửi tặng “thùng quà ra mắt” gồm những đồ vật giá trị như: Laptop, điện thoại di động, nữ trang và mỹ phẩm… từ Mỹ về Việt Nam.

Trong khi đó, Bình, Uyển, Nhi đóng giả làm nhân viên hải quan, thông báo trong thùng quà có giá trị lớn, có nhiều ngoại tệ buộc người nhận phải nộp phí hoặc đóng phạt. Các bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản của băng nhóm này.

Cuối tháng 3/2016, sau khi lừa một phụ nữ ở Cần Thơ gần 650 triệu đồng, Micheal cùng ba đồng phạm lần lượt bị bắt. Quá trình điều tra đã làm rõ, trong khoảng một năm, nhóm người này đã lừa đảo 37 phụ nữ trong cả nước, chiếm đoạt gần 5,3 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khôi Minh