Không mất nhiều công lội tìm, chỉ trong một lần đi thể dục, ông Lô Văn Duyên (bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bất ngờ phát hiện và vớt được cây gỗ sa mu quý hiếm có giá hàng trăm triệu đồng.

Vietnamnet đưa tin, khoảng 6 giờ sáng 20/8, ông Lô Văn Duyên và một người hàng xóm đang đi thể dục thì phát hiện có một cây gỗ bị lũ cuốn trôi dạt vào bờ sông gần nhà. Xuống tận nơi kiểm tra, ông Duyên phát hiện đây là cây gỗ sa mu dầu.

Cây gỗ dài khoảng 12-15 m, đường kính thân khoảng 1,8 m. Với kích thước trên, cây gỗ được xác định có tuổi đời trăm năm.

Biết tin ông Duyên trục vớt được cây gỗ quý, nhiều thương lái đã ngỏ lời mua và trả giá 300 triệu đồng nhưng vẫn chưa được đồng ý bán.

Sa mu là loại gỗ quý thuộc nhóm I trong danh sách các nhóm gỗ Việt Nam và có giá trị cao.

Loại gỗ có lõi cây màu vàng đậm hoặc màu đỏ nhạt, thớ gỗ thẳng, bền đẹp, mối mọt khó xâm lấn phá hại. Không chỉ có màu sắc đẹp, vân gỗ rõ nét, gỗ sa mu còn có mùi thơm cực kì dễ chịu, có khả năng uốn cong cao, dễ cưa xẻ, bào trơn và đánh bóng nên thường được dùng trong đóng tàu thuyền, đồ dụng nội thất và gia dụng.

Do có màu sắc và vân gỗ đặc biệt nên sa mu dễ phân biệt với những loại gỗ khác.

Hiện nay, loại cây này có nguy cơ tuyệt chủng do thế hệ cây mẹ hầu hết đã già, nhưng không phát hiện có cây con tái sinh.

nguoi dan nghe an vot trung bau vat cua rung troi tren song gan nha
Cây sa mu ở khu di tích nhà họ Vương (Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Cuối tháng 8, do ảnh hưởng của bão số 4, lũ trên sông Lam dâng cao, cuốn theo nhiều gỗ, củi từ thượng nguồn tràn về quốc lộ 7 và cả vùng hạ du. Từ Kỳ Sơn cho đến các huyện đồng bằng, nhiều người dân nghèo lại tranh thủ “cướp” củi, gỗ với lũ.

nguoi dan nghe an vot trung bau vat cua rung troi tren song gan nha
Nhiều loại gỗ, củi lớn người dân vớt được. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ở hạ du, người dân Thanh Chương, Nam Đàn (Nghệ An), thanh niên, người già và cả trẻ nhỏ tập trung vớt củi, kéo gỗ.

Giữa dòng nước lớn chảy xiết, người dân đánh cược tính mạng với Hà Bá, lưng trần chèo thuyền nan cũ kỹ, lao theo dòng lũ chỉ mong kiếm được chút ít lo cho cuộc sống hằng ngày.

nguoi dan nghe an vot trung bau vat cua rung troi tren song gan nha
Thuyền nan chở đầy gỗ. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Tổng Hợp