Nền kinh tế còn nhiều khó khăn và đang dần vực dậy sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, từ nhiều tháng nay giá cả các mặt hàng thiết yếu lại không ngừng leo thang, nhưng mức thu nhập của người dân không tăng. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, nên điều chỉnh mức thuế thu nhập cá nhân để cuộc sống của người dân bớt khó hơn.

Từ tháng 7/2020, mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế được điều chỉnh từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/người/tháng và với mỗi người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng. Xong mức trên vẫn được xem là lạc hậu trong bối cảnh nền kinh tế không ngừng tăng trưởng, giá cả hàng hóa, dịch vụ leo thang nhưng mức thu nhập cá nhân không tăng, thậm chí giảm khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn. Vì vậy người dân mong rằng cơ quan chức năng nên tăng mức phí giảm miễn trừ gia cảnh và giảm thuế thu nhập cá nhân.

Theo thống kê trên báo Thanh Niên, cách đây 10 năm, quả trứng gà chỉ khoảng 1.500 đồng, nay lên hơn 3.500 đồng; thịt lợn ba chỉ 90.000 – 100.000 đồng/kg nay lên hơn 200.000 đồng/kg; một lít dầu ăn cũng khoảng 30.000 đồng nay lên hơn gấp đôi… Hoặc chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay thì hàng loạt sản phẩm chi tiêu trong đời sống của người dân cũng tăng 50 – 70%, thậm chí có sản phẩm cũng tăng gấp đôi khi giá xăng dầu liên tiếp nhảy vọt, thậm chí lên mức kỷ lục trên 33.000 đồng/lít.

Gia đình chị Thu An (Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ rằng con gái đầu của chị vào đại học cách nay 4 năm, khi đó học phí chỉ khoảng 20 triệu đồng/năm. Đến nay, khi đứa thứ 2 của chị sắp bước vào đại học, học phí đã lên hơn gấp đôi. “Chẳng cần nói đâu xa, nói ngay giá xăng thì hiện nay vẫn đang cao hơn đầu năm gần 10.000 đồng/lít, tương ứng tăng gần 55%. Mà ngay cả khi giá xăng lập đỉnh trên 33.000 đồng/lít thì gia đình vẫn không thể nào cắt bỏ vì đây là sinh hoạt hằng ngày”, chị Thu An nói và nhấn mạnh: “Tính đến 10 năm trước thì tôi không nhớ nhưng chỉ trong vòng 2 năm nay, chi phí sinh hoạt hằng tháng của gia đình tôi đã tăng gần gấp đôi. Trong khi đó, hai vợ chồng đều làm công ăn lương thì thu nhập của một người đã bị giảm 20% kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và đến nay vẫn chưa hồi phục trở lại”.

Điều chị An bức xúc hơn là lương giảm nhưng thuế thu nhập cá nhân vẫn đóng đủ. Trước đây, thu nhập của hai vợ chồng gần 50 triệu đồng/tháng thì sau khi chi tiêu vẫn còn để dành, tiết kiệm được nhưng nay thì chỉ vừa đủ xài. “Cha mẹ hai bên mỗi ngày mỗi già thì mọi chi phí càng phải tăng thêm để chăm lo sức khỏe. Chỉ mong mức giảm trừ gia cảnh được nâng lên để số tiền đóng thuế giảm lại cho gia đình dễ thở hơn”, chị Thu An chia sẻ thêm.

Còn vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan ở Thanh Xuân nhẩm tính, với hai con nhỏ trong độ tuổi mầm non và tiểu học, trung bình mỗi tháng chỉ tính riêng chi phí cứng như tiền học, sữa, bỉm… cho các con cũng hết khoảng trên 10 triệu đồng. Vì vậy, khoản giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/người phụ thuộc sau nhiều năm đến nay đã không còn phù hợp. “Trong bối cảnh mọi chi phí đều tăng, những người làm công ăn lương như chúng tôi mong mức giảm trừ gia cảnh tăng lên mới đủ sinh hoạt cho con nhỏ” – chị Loan nói trên tờ Kinhtedothi.

Nhiều người bày tỏ lo lắng khi thu nhập không hề tăng nhưng các loại thuế phí lại bủa vây người dân, trong số này có thuế thu nhập cá nhân. Quy định về mức giảm trừ gia cảnh đã quá lỗi thời trước bối cảnh “bão giá” và không còn phù hợp với hiện tại. Cần có sự điều chỉnh lại để chia sẻ với gánh nặng của người dân.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cho biết, từ tháng 7/2020, mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế được điều chỉnh từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/người/tháng và với mỗi người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng. Xong mức trên vẫn được xem là lạc hậu trong bối cảnh nền kinh tế không ngừng tăng trưởng, giá cả hàng hóa, dịch vụ leo thang.

Ngoài ra, với 7 mức thuế như hiện nay cũng là quá nhiều, nên giảm số bậc tính thuế để tạo động lực cho người lao động. 

Có thể bạn quan tâm: