Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân đến đổ xăng tại các cây xăng ở TP.HCM rất bất ngờ khi các loại xăng mà các doanh nghiệp đang kinh doanh có giá cao hơn từ 1.130 – 3.040 đồng/lít so với giá cơ sở được liên bộ Công Thương – Tài chính công bố.

Đáng chú ý, mức chênh lệch giữa các loại xăng phổ biến RON95-III so với các loại xăng RON95-V và RON97-V đã tăng gấp đôi so với thời điểm trước.

Chênh lệch giữa các loại xăng tăng mạnh

Theo một bài báo của Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Hoa là khách quen của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), bà cho biết rất bất ngờ khi thấy loại xăng bà mua có mức giá cao hơn 1.130 đồng/lít so với giá xăng đã giảm vào kỳ điều hành mới đây. Trao đổi với nhân viên cây xăng, bà Hoa được giải thích cây xăng này chỉ bán xăng RON95-V có mức giá cao hơn các loại xăng khác và không bán xăng RON95-III.

So với thời điểm tháng 6-2022, giá xăng RON95-V mà hệ thống này đang kinh doanh đã có mức chênh lệch tăng gần gấp đôi xăng RON95-III, lên 1.130 đồng/lít (thay vì 600 đồng/lít như trước đó). Tương tự, mức chênh lệch giữa dầu DO 0,05S-II và DO 0,001S-V cũng đã tăng lên 1.980 đồng/lít tại các cây xăng của hệ thống này. Phía Petrolimex cho biết các cây xăng của DN này tại TP.HCM đã chuyển đổi sang kinh doanh các loại xăng có tiêu chuẩn khí thải cao.

Trong khi đó, tại cửa hàng xăng dầu số 13 của Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn (Công ty CP xăng dầu và dịch vụ hàng hải S.T.S làm đầu mối), xăng RON97-V cũng chênh lệch rất cao so với RON95-III lên 3.040 đồng/lít (thay vì 1.220 đồng/lít vào tháng 6). 

Giám đốc một DN bán lẻ xăng dầu cho biết xăng “xịn” RON97-V không phải là loại xăng phổ biến trên thị trường nên không phải chịu sự điều hành giá định kỳ của liên bộ. Do có giá cao hơn, DN kỳ vọng chiết khấu tốt hơn nên phía DN bán lẻ cũng muốn kinh doanh. Tuy nhiên, khi trao đổi, phía đầu mối không cung cấp đại trà mà chỉ bán cho một số hệ thống.

Ông Võ Văn Tân – chủ tịch HĐQT Petrolimex Sài Gòn cho biết, các loại xăng dầu mà Petrolimex Sài Gòn đang kinh doanh là xăng cao cấp, với các mặt hàng không phổ biến mà Petrolimex đang kinh doanh gồm xăng RON95-V, DO 0,001S-V…, phía Petrolimex được quyền tự quyết giá.

Ép mua xăng ‘xịn’ giá cao: Chiêu mới của cây xăng ‘móc túi’ người dân?

Trước việc bị ép đổ xăng ‘xịn’, bạn đọc Thuận kể nỗi ấm ức trên bài báo Tuổi Trẻ rằng: “Tôi cũng thấy khó chịu, muốn đổ xăng trong Petrolimex để tránh xăng giả, an tâm không bị đong thiếu, nhưng họ lại bán và chỉ bán xăng RON 95-V giá cao hơn, đúng là bị ép”.

Thành Nguyễn đặt ra câu hỏi về sự lựa chọn khó khăn của khách hàng: “Xăng “không phổ biến” thì bán, mà các cây xăng của Petrolimex đều không có xăng RON95-III?

Vậy thì sự lựa chọn của khách hàng ở đâu? Chỉ có thể mua ở ngoài hệ thống của Petrolimex. Trong khi đó tại Việt Nam thì các cây xăng của Petrolimex có phổ biến hay không hay là những cây xăng tư nhân phổ biến hơn?”.

Bạn đọc Mai Phương bình luận cô đọng: “Đủ chiêu trò, người tiêu dùng lãnh đủ”. Trong khi đó, bạn đọc Tăng Quốc Duy cũng có ý kiến ngắn ngọn: “Tìm mọi cách để móc túi người dân!”.

Cùng quan điểm, Minh Phúc cho rằng xăng không thiếu, mà chỉ thiếu xăng phổ thông thôi, đây là một chiêu lách luật mới. Trong khi đó Nguyễn Dũng cũng nhận định: “Các anh lại chơi chiêu mới, thiệt hại vẫn thuộc khách hàng vì không có lựa chọn khác”.

Bức xúc hơn, bạn đọc Nam SG chỉ rõ việc doanh nghiệp xăng dầu “chiếm lĩnh phần lớn thị trường nhưng không bán cái đa số người ta cần, ép sử dụng dịch vụ không bị kiểm soát như vậy là cưỡng bức”.

Có thể bạn quan tâm: