Một người dân ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), trong lúc đi trên bãi cát ven sông Đuống bất ngờ bắt được một cặp ba ba “khủng” có tổng trọng lượng 50kg.

Theo thông tin ban đầu từ báo Pháp Luật,  vào ngày 8/3, Anh Đại – một người dân ở xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong lúc đi đổ rác trên bãi cát ven sông Đuống đã bắt được một cặp ba ba lớn, một con nặng 28kg, một con nặng 22 kg.

Nhiều người dân khi hay tin, tỏ ra khá tò mò về kích cỡ và cân nặng của cặp ba ba (Ảnh: Đan Nghĩa).

Sau đó, người dân này đã đem bán cho một nhà hàng trên địa bàn với giá 1.000.000 đồng/kg

Trao đổi với báo chí, đại điện xã Đình Tổ xác nhận sự việc trên và cho biết, đúng là trong xã có trường hợp anh Đại bắt được hai con ba ba khổng lồ, cặp ba ba được bắt trên bãi cát ven sông Đuống nên rất có thể chúng đang lên bãi cát để đẻ trứng.

Ba ba khủng được cho là Cua Đinh quý hiếm (Ảnh: Đan Nghĩa)

Còn Phó Giáo sư Hà Đình Đức, thành viên Quốc tế Bảo vệ các loài động vật và thực vật quý hiếm cho biết: sau khi nhìn qua ảnh, ông nhận định cặp Ba Ba mà người dân bắt được thuộc loài Ba Ba Nam Bộ hay còn gọi là Cua Đinh.

Ông Đức chia sẻ thêm, loài ba ba này nằm trong danh mục quý hiếm, chúng có thể nặng lên tới 40-50kg. Ông đoán rằng có thể cặp ba ba này bị sổng chuồng bò ra sông bởi thương lái nào đó.

Vào khoảng giữa tháng 2 vừa qua, người dân tỉnh Đồng Tháp cũng được kịp kéo nhau đi xem Cua Đinh khổng lồ mắc lưới của anh Trần Thiện Oai (ngụ ấp Tân Hòa, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Người dân địa phương cho hay, loài vật này rất hiếm thấy ngoài tự nhiên, tuổi đời của chúng có thể lên tới trên 30 năm.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm