Một bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở do viêm đa gốc rễ thần kinh vận động đã được cứu sống. Đây được xem như là một thành công lớn cho ngành y ở Đồng Nai.

Ngày 19/10, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, một bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở do viêm đa gốc rễ thần kinh vận động và cảm giác đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, tri giác đang phục hồi dần.

Trước đó, ngày 25/9, bệnh nhân Lê Kim H. (63 tuổi, ở xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, choáng nhiễm trùng, viêm phổi, đái tháo đường.

Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho thở máy, điều trị tích cực nên đã hồi phục hô hấp. Tuy nhiên, đến ngày 4/10, sau khi cai máy thở, bà Lê Kim H. lại đột ngột lên cơn khó thở.

Qua kiểm tra, đo điện cơ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm đa gốc rễ thần kinh vận động và cảm giác; đây là nguyên nhân chính gây suy hô hấp. Ngay sau đó, bệnh tình của bà Lê Kim H. trở nặng hơn, gây ngưng tim, ngưng thở và được cấp cứu khẩn cấp. Bà H. đã được thay 6 lần huyết tương để lấy hết những kháng thể bám vào dây thần kinh gây viêm đa gốc rễ thần kinh.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Hoàng Đại Thắng – Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đây là một ca bệnh khó, ít gặp. Đối với ca bệnh này, khó nhất là việc chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh, vì biểu hiện của bệnh giống như các bệnh nhiễm trùng thông thường nên khi đưa bệnh nhân vào cấp cứu, bác sĩ sẽ ưu tiên giải quyết chống nhiễm trùng trước.

Cũng theo vị bác sĩ này, muốn phát hiện ra bệnh viêm đa gốc rễ thần kinh vận động và cảm giác phải có thời gian theo dõi và đo điện cơ.

Trường hợp bệnh không được phát hiện sớm, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do suy hô hấp.

Khôi Minh