Sáng 10/1, khi đi ngang qua cầu Dinh thấy một nữ sinh nhảy cầu tự tử, thầy Phan Hữu Nghĩa (28 tuổi, ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã lao xuống sông cứu em lên bờ.

Theo Tuổi Trẻ, chiều cùng ngày, cô Mai Thị Hạnh, hiệu trưởng Trường THCS Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết, nhà trường đã nhận được thông tin về hành động dũng cảm cứu người của thầy Phan Hữu Nghĩa.

Thông tin ban đầu trên Zing, khoảng 8h30 sáng 10/1, thầy Nghĩa trên đường đến xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) để lấy maket cho nhà trường. Khi ngang cầu Dinh được 20-30 m, thầy nhìn thấy em T.T.Y.N. (học sinh lớp 10 Trường THPT Quỳ Hợp 2) đang đứng trên thành cầu, tay ôm mặt khóc.

Thầy giáo Phan Hiếu Nghĩa.

Nghi ngờ em N. có ý định tự tử, thầy Nghĩa vội dừng xe thì bất ngờ em gieo mình xuống sông. Ngay lập tức, thầy chạy xuống chân cầu, bỏ vội áo khoác nhảy xuống sông bơi ra vị trí nạn nhân cách 30-40 m, hô hoán mọi người tìm sào và đưa nạn nhân vào bờ.

Thầy Nghĩa cho biết, “lúc nhìn thấy em gieo mình xuống sông Dinh, tôi quên hết cái giá lạnh của thời tiết, chỉ nghĩ mình biết bơi và cần nhanh chóng cứu người”.

“Tôi nghĩ trong hoàn cảnh ấy, nếu ai biết bơi, có kỹ năng cứu người đuối nước đều làm như vậy. Trong quá trình cứu giúp cô gái, một mình tôi không thể làm được mà còn có sự hỗ trợ tích cực của những người đi đường”, thầy Nghĩa chia sẻ.

Theo lãnh đạo Trường THPT Quỳ Hợp 2, trước khi xảy ra sự việc, em N. vẫn đến trường học bình thường. Khi phát hiện nữ sinh này buồn bã, ăn mặc không được chỉn chu, giáo viên đã đến hỏi chuyện và trấn an. Tuy nhiên khi ra chơi tiết học đầu tiên, em N. bỏ đi ra ngoài khi nào không ai hay.