Tài xế được thuê chở lô hàng động vật quý bằng xe máy qua Nghệ An để tiêu thụ, trên đường đi thì bị công an bắt giữ. Điều đáng nói, trong lô hàng này có 2 cá thể Voọc quý hiếm được xem là nữ hoàng của loài linh trưởng.

Ngày 14/1, CA huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đang xử lý Đinh Nho Thanh (61 tuổi) và Trần Thị Thu Huyền (30 tuổi, cùng trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, theo Báo Nghệ An.

Sau nửa năm bí mật theo dõi, ngày 28/12, công an huyện Thanh Chương đã chặn giữ Đinh Nho Thanh tại đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Thanh Xuân khi ông này chạy xe máy chở bao tải từ huyện Hương Sơn.

Tại hiện trường, có 2 cá thể nghi là voọc chà vá chân nâu và 3 cá thể nghi là khỉ được đựng trong bao tải, đều đã chết và được gửi mẫu giám định tại Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật.

Một cá thế voọc chà vá chân nâu bị phát hiện đã chết (Ảnh: Tiến Hùng).
Trong số 5 cá thể động vật, có 2 con voọc chà vá chân nâu, 3 con khỉ và tất cả đều đã chết (Ảnh: Tiến Hùng).

Ông Thanh khai được Huyền thuê chở những động vật này qua Nghệ An để tiêu thụ. Khám xét nhà của Huyền, lực lượng chức năng phát hiện thêm 6 cá thể nghi là chồn và toàn bộ động vật nặng hơn 90kg. Số động vật hoang dã này Huyền khai mua từ Lào về bán kiếm lời.

Voọc chà vá chân nâu hay còn gọi là Voọc chà vá chân đỏ là loài có màu sắc rực rỡ nhất trong các loài linh trưởng. Chà vá chân nâu nằm trong danh sách đỏ về động vật nguy cấp của IUCN và danh sách bị cấm buôn bán toàn cầu của CITES, theo Zing.

Tại Việt Nam, loài động vật này được xếp vào nhóm IB, nghiêm cấm các hành vi mua bán, tàng trữ, săn bắn.

Thế Tam (TH)