Do nghiện game và ma túy đá, Thái Lập Trung và Dư Đức Minh đã dùng CMND giả kích hoạt sim trả sau để nạp tiền cho game rồi bùng cước. Số tiền cước 2 thanh niên này đã bùng lên tới hơn 600 triệu đồng.

Ngày 12/6, công an tỉnh Nghệ An khởi tố Thái Lập Trung (32 tuổi, Kiên Giang) và Dư Đức Minh (34 tuổi, Tp.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 5/2018, nhân viên nhà mạng Vinaphone gửi đơn tố cáo đến công an về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Người Đưa Tin.

Cụ thể, người này đã bị 2 người dùng CMND giả, đăng ký kinh doanh của một công ty có thật để lừa đảo hòa mạng sim trả sau.

Khi phía Vinaphone yêu cầu thanh toán phí thì 2 thanh niên này gửi giấy xác nhận chuyển khoản thanh toán phí hòa mạng có dấu xác nhận của ngân hàng đến đơn vị viễn thông. Do không kiểm tra, nhân viên đã kích hoạt hòa mạng sim điện thoại trả sau cho 2 vị khách.

Chỉ sau 1 ngày hòa mạng, cước phí điện thoại lên đến hạn mức tối đa là 10 triệu đồng. Nhân viên viễn thông kiểm tra và phát hiện số CMND được dùng để hòa mạng là giả, công ty có tên trong đăng kí hòa mạng khẳng định không đăng kí sử dụng sim điện thoại kể trên. Khi đó, sim điện thoại cũng không còn liên lạc được.

Nghệ An khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng tiền cước viễn thông
Tang vật thu giữ được. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ngày 8/6, công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ được 2 đối tượng kể trên, khám xét nơi ở còn phát hiện có cả ma túy.

Tại cơ quan điều tra, Trung và Minh khai nhận do không có tiền chơi game và sử dụng ma túy nên đã lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi đăng ký được sim, 2 người này sử dụng chơi game đánh bạc hoặc mua đồ chơi game sau đó bán lấy tiền thật.

Theo Dân Trí, cũng sử dụng chiêu trò này, 2 đối tượng còn lừa mua nhiều thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính bảng…) qua mạng. Tổng số tiền đã chiếm đoạt lên tới hơn 600 triệu đồng.

Thúy Quỳnh