Hàng chục hộ dân các xã ở huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) đã trả hết cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng NN&PTNT huyện Nghĩa Đàn (AGRIBANK Nghĩa Đàn) thế nhưng vẫn chưa lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản thế chấp để vay vốn trước đó.

Nhiều năm nay, ông Ngô Thanh Minh – cán bộ tín dụng của ngân hàng NN&PTNT huyện Nghĩa Đàn được giao phụ trách 2 xã Nghĩa Lộc và Nghĩa Long của huyện Nghĩa Đàn đã lợi dụng lòng tin của người vay vốn, đi thu nợ nhưng hầu hết số tiền thu nợ Minh không nộp cho ngân hàng mà để sử dụng vào mục đích khác, theo Dân Sinh.

Sau khi nộp đủ tiền gốc và tiền lãi, một số người lên ngân hàng để nhận lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và được ngân hàng trả lời là chưa nộp đủ số tiền đã vay.

Văn bản đã thu tiền của anh Khương Văn Trung. (Ảnh: Dân Sinh)

Tới lúc này người dân mới tá hỏa rằng Ngô Thanh Minh đã lợi dụng sự tin tưởng của người dân và ngân hàng, ôm tiền bỏ trốn.

Hiện, Ngô Thanh Minh đã bỏ trốn khỏi địa bàn, do không có người đối chất nên ngân hàng không trả lại giấy tờ thế chấp trước đó. Nhiều hộ vay vốn đang rơi vào tình cảnh khó khăn và vô cùng bức xúc.

Đơn đề nghị giải quyết của anh Khương Văn Trung, gửi cơ quan chức năng và agribank Nghĩa Đàn. (Ảnh: Dân Sinh)

Anh Khương Văn Trung, xóm Tân Lập, xã Nghĩa Lộc cho biết: “Năm 2015, tôi có vay 400 triệu để mua máy múc, sau khoảng một tháng do không sử dụng hết tiền vay và tích góp thêm được một số nữa thì tôi trả cho ngân hàng qua Minh 170 triệu, đến năm 2016 tôi trả nốt 230 triệu còn lại.

Một tháng sau lên ngân hàng mới biết là Minh ôm tiền bỏ trốn. Ngân hàng trả lời là 170 triệu đó Minh không nộp vô ngân hàng. Thấy cán bộ về xã thu thì tin tưởng, ai ngờ. Giờ không lấy được bìa về để vay vốn mà có đi vay các ngân hàng khác họ cũng không cho mình vay nữa vì mang tiếng nợ chuầy”.

Ông Phan Xuân Sinh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: “Về sự việc cán bộ tín dụng của đơn vị bỏ trốn khỏi địa bàn là có, nhưng tôi mới về đây được gần 2 tháng nên tôi không nắm được chính xác sự việc đó.

Trước đây thì chúng tôi có nhận được đơn của anh Trung ở Nghĩa Lộc, có đơn đề nghị chúng tôi đã làm việc thấu tình đạt lý và anh đã ký nhận thỏa thuận rồi. còn bìa đất của anh thì chúng tôi sẽ tiến hành phân khai để xử lí. Hiện tại chúng tôi cũng chưa nhận được đơn kiến nghị hay văn bản gì từ các hộ dân khác”.

Mạnh Tiến