Vào dịp đầu xuân, nhiều gia đình ở Việt Nam hay tụ tập chơi bài ăn tiền. Mọi người đều nghĩ rằng đó là việc vui vẻ trong gia đình, nhiều khi số tiền thắng dùng để chi tiêu chung. Tuy nhiên, đối chiếu với hướng dẫn của TAND Tối cao, việc làm này cũng là hành vi đánh bạc trái phép.

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22/10/2010 của Hội đồng thẩm phán: Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng quy định trong giấy phép được cấp.

Do đó, việc chơi tá lả, tổ tôm, tam cúc… ăn tiền dù chỉ một vài chục nghìn cũng được xem là hành vi đánh bạc trái phép, vi phạm pháp luật. Để đánh bài vui mà không bị xử phạt, người chơi tuyệt đối không ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật giá trị.

Theo quy định của pháp luật, nếu đánh bạc với số tiền dưới 5 triệu đồng, người đánh bạc sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 26, Nghị định số 167/2013. Cụ thể người nào có hành vi mua các số lô, số đề thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật…

Đối với hành vi đánh bạc với số tiền từ 5 triệu đồng trở lên, người đánh bạc có thể bị xử lý hình sự về tội Đánh bạc.

Ngoài ra, người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về hành vi, tội liên quan đến đánh bạc mà còn vi phạm thì đánh dưới 5 triệu đồng cũng vẫn có nguy cơ bị xử lý hình sự.

Khôi Minh (TH)