Nhập học được 2 tuần, Quang Quốc Việt bị Trường Sĩ quan Thông tin (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) trả về với lý do bị lao phổi. Sau khi được bệnh viện kết luận âm tính với lao phổi, nam sinh này kiến nghị được học tiếp thì nhà trường từ chối vì không đủ chiều cao.

Sáng 4/10, Đại tá Bùi Sơn Hà – Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin khẳng định, trường đã thực hiện đúng quy định khi trả Việt về địa phương sau khi sức khỏe em không đạt yêu cầu. “Nhà trường không có quyền nhận hay không nhận em Việt vào học mà chiếu theo tiêu chuẩn. Kết luận cuối cùng phải là Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng”, vị này nhấn mạnh.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 25/8, em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, dân tộc Thái, ở xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) nhập học tại Trường Sĩ quan Thông tin (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) sau khi đạt 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

nam sinh nghe an bi tra ve sau 2 tuan nhap hoc truong si quan thong tin
Giấy báo nhập học của Quang Quốc Việt tại trường Sĩ quan Thông tin. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 31/8, Việt được nhà trường đưa đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 87. Tại đây, các bác sĩ kết luận: chiều cao 1,62 m, nặng 50 kg, bị lao phổi, kết quả sức khỏe loại 5.

Theo kết quả khám sức khỏe, ngày 7/9, Trường Sĩ quan Thông tin đã có giấy báo trả Việt về gia đình với lý do: “đồng chí Quang Quốc Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5…”.

nam sinh nghe an bi tra ve sau 2 tuan nhap hoc truong si quan thong tin
Trường Sĩ quan Thông tin đã “bất ngờ” có Giấy bảo trả em Việt về cho gia đình. (Ảnh: Dân Trí)

Bất ngờ với kết quả kiểm tra sức khỏe và giấy báo trả về từ nhà trường, Việt được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Lao phổi Nghệ An. Tại đây, bác sĩ kết luận tim, phổi của em hoàn toàn bình thường.

Nhận kết quả trong tay, nam sinh xứ Nghệ cùng gia đình trở lại Trường sĩ quan Thông tin để xin nhập học trở lại.

Sau đó, nhà trường đã giới thiệu em vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP. HCM) để kiểm tra sức khỏe và khám lại.

Đến ngày 24/9, Việt nhận được kết luận không bị bệnh lao phổi, trái lại em chỉ nặng 48 kg và cao 1,60 m. Bệnh viện chỉ đọc, cho xem mà không trả kết quả khám bệnh.

Ngày 28/9, phía nhà trường thông báo Việt không đủ chiều cao nên không thể theo học.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện trường sĩ quan cho VTC News biết, nhà trường không sai khi thông báo trả Việt về nhà do căn cứ vào kết quả khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 87 và Quân y Trung ương 175.

Về việc không đủ chiều cao để nhập học, vị này cho biết, theo tiêu chuẩn chung sĩ quan quân đội phải cao 1,65 m, nặng 50 kg trở lên, do Việt ở khu vực được ưu tiên nên chỉ tiêu chiều cao giảm xuống 1,62 m và cân nặng 50 kg. Tuy nhiên, các tân sinh viên vào nhập học đều được khám lại và Việt nằm trong số 5 em không đủ sức khỏe. Việt được xác định thiếu mất 2 cm và 2 kg nên nhà trường đã trả về gia đình.

nam sinh nghe an bi tra ve sau 2 tuan nhap hoc truong si quan thong tin
Tất cả xét nghiệm đều bình thường, nhưng phía trường Sĩ quan Thông tin lại cho rằng, em Việt chiều cao chưa đủ. (Ảnh: Dân Trí)

Hồng Hoa (Tổng hợp)