Sát ngày khai giảng, nhiều trường học ở Thanh Hóa, Nghệ An vẫn ngập trong bùn rác. Tại nhiều điểm trường, các thầy cô vừa dọn xong bùn đất, sắp xếp tạm ổn bàn ghế, sách vở thì chỉ mấy ngày sau, lũ mới lại về.

Tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), trường THCS Mường Típ oằn mình vì chịu ảnh hưởng từ 2 cơn bão liên tiếp, cộng thêm thủy điện xả lũ đã cuốn trôi nhiều sách vở, thiết bị dạy học.

vung lu thanh hoa nghe an don nam hoc moi ngay mai khai giang hom nay don bun
Trường lớp ở Kỳ Sơn tan hoang khi ngày khai giảng đã cận kề. (Ảnh: Đài PTTH Nghệ An)

Điện mất đã mấy tháng, đất đá, cây cối bị lũ quật đổ chắn ngang con đường đất khiến phương tiện cơ giới không thể vào được. Mất an toàn, phụ huynh cũng không để con đến trường. Ngày khai giảng đến gần, nhưng số học sinh tới trường chưa được 1/3.

Không kể trời nắng hay mưa, các thầy cô mất 3-7 tiếng lội bùn mỗi ngày để cõng gạo tới trường. Đã 8 ngày nay, toàn bộ 40 cán bộ giáo viên của trường làm việc liên tục để dọn bùn, lau rửa chỉ mong kịp đón năm học mới, theo Báo Lao Động.

vung lu thanh hoa nghe an don nam hoc moi ngay mai khai giang hom nay don bun
Giáo viên và phụ huynh cùng nhau dọn dẹp khu nội trú Nậm Típ, Kỳ Sơn. (Ảnh: Đài PTTH Nghệ An)

Nhưng có trường hợp công sức của các thầy cô bị cuốn trôi theo dòng lũ. Tại huyện Con Cuông, ròng rã đẩy hết bùn đất ra khỏi trường, sắp xếp tạm ổn bàn ghế, sách vở thì chỉ mấy ngày sau, lũ mới lại về.

Theo Báo Giáo Dục & Thời Đại, ngày 3/9, trong khi nhiều nơi đang chuẩn bị cho ngày khai giảng thì thầy trò trường PT DTNT THCS Con Cuông (Nghệ An) tập trung đông đủ để… chuyển trường sang địa điểm khác, bởi địa điểm cũ không thể tiếp tục dạy học được nữa.

vung lu thanh hoa nghe an don nam hoc moi ngay mai khai giang hom nay don bun
Nhiều sách vở, tài sản của trường PT DTNT THCS Con Cuông bị ngập trong bùn đấy do lũ dữ. (Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại)

Tuy mượn được một số phòng làm phòng, nhưng bố trí chỗ ở cho nam riêng, nữ riêng, rồi bếp ăn, chỗ tắm rửa, sinh hoạt, vệ sinh cho 300 học sinh là vấn đề vô cùng khó khăn, phức tạp. Các em đều đang còn nhỏ, thầy cô phải là người đứng ra lo lắng

Sau đó, Trường Trung cấp nghề Con Cuông cho thầy trò THCS DTNT mượn 12 phòng học để dạy học. Còn 300 học sinh dân tộc nội trú sẽ bố trí ở tạm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông. Hai địa điểm này gần nhau, và nằm tại thị trấn Con Cuông nên đảm bảo về an toàn và đi lại cho học sinh.

Cũng tại huyện Con Cuông, 167 học sinh ở 3 bản Chôm Lôm, Đồng Tiến, Yên Hòa của xã Lạng Khê không thể đến điểm trường THCS Lạng Khê sau sự cố cầu Chôm Lôm bị gãy. Số học sinh trên đã chiếm hơn 1 nửa số học sinh toàn trường.

“Chúng tôi đã bàn với phụ huynh và báo cáo với UBND xã để các em ở trọ, nhờ nhà người quen hoặc họ hàng để đi học được. Trường hợp gia đình nào cần hỗ trợ, thì nhà trường địa phương sẽ tìm cách bố trí. Về cơ sở vật chất nhà trường không bị thiệt hại nhiều do lũ lụt nên sẽ tổ chức khai giảng đúng như kế hoạch vào ngày 5/9”, giáo viên trường THCS Lạng Khê cho biết.

vung lu thanh hoa nghe an don nam hoc moi ngay mai khai giang hom nay don bun
Bùn đất vùi lấp lớp học ở Mường Lát. (Ảnh: Lao Động)

Tại Thanh Hoá, mưa lũ làm 24 điểm trường bị ngập, 6 điểm trường khác bị sạt lở; 2 nhà bán trú cho học sinh và giáo viên bị vùi lấp.

Đặc biệt, huyện vùng cao Mường Lát cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng nề. Đoạn từ Cổng Trời (xã Trung Lý), đường sá bị trôi sau lũ, trong đó có nhiều điểm bị sạt lở khiến huyện bị cô lập. Điềm trường Tiểu học Khu Lìn (Trường tiểu học Trung Lý II) bị lũ bùn vùi lấp lên tận nóc nhà. Hiện toàn huyện tất bật dọn dẹp hậu quả nặng nề của mưa lũ.

Tổng Hợp