Hỏi: Tôi đang theo dõi vụ án nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp ở Bắc Giang 70.000 USD. Vậy người này sẽ phải đối mặt với tội danh gì và mức án như thế nào? (Hồng Hạnh, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, tội Cưỡng đoạt tài sản được quy định như sau:

  • Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù 1-5 năm.
  • Người nào chiếm đoạt tài sản từ 200 đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để chiếm đoạt thì bị phạt tù 7-15 năm.
  • Người nào chiếm đoạt tài sản từ 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng thoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì bị phạt tù 12-20 năm.

Các yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản:

  • Chủ thể thực hiện: Từ 16 tuổi trở lên.
  • Hành vi phạm tội: Đe doạ sẽ dùng vũ lực (bằng cử chỉ, hành động hoặc bằng lời nói…) hoặc dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.
  • Mặt chủ quan của tội phạm: Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội có thể trước khi thực hiện hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người có trách nhiệm về tài sản. Nhưng cũng có thể xuất hiện trong hoặc sau khi đã thực hiện hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người có trách nhiệm về tài sản.
  • Khách thể phạm tội: Tài sản thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, đối chiếu tình tiết sự việc, bà Đào Thị Thanh Bình (40 tuổi, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận) đủ cơ sở bị cáo buộc Cưỡng đoạt tài sản.

Thông tin từ VnExpress, do biết Công ty TNHH LEXSHARE- ICT trong lúc chờ cấp phép đã tự ý khởi công, bà Bình ra điều kiện doanh nghiệp này phải đưa 100.000 USD để không đăng tải sự việc lên báo. Sau khi thương lượng, nữ phóng viên đồng ý giảm còn 70.000 USD (hơn 1,6 tỷ đồng).

Khoảng 16h ngày 18/12, khi Bình đang nhận tiền ở toà soạn tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) thì bị công an bắt giữ.

Khắc Ân (Tổng hợp)