Thời gian gần đây, trên mạng xã hội rộ lên các trang buôn bán tiền giả với nhiều mệnh giá. Theo luật hiện hành, đây là hành vi phạm pháp, với người mua kể cả chỉ là mua để chơi cũng phạm tội, có thể bị xử tù giam.

Rầm rộ rao bán tiền giả công khai trên mạng xã hội

Ngày 2/2, CA thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đã bắt 9 người (13-19 tuổi) để điều tra hành vi buôn bán tiền giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Danh tính các đối tượng bị bắt được xác định gồm: Võ Hoàng Vũ, Trần Trung Tín, Lê Viết Công, Phạm Bá Phi Long, Trần Phước Minh Quân, Đặng Văn Trung, cùng trú tại TP.Huế; Lê Quang Đức, Hồ Hoàng Long và Nguyễn Tấn Trường cùng trú TX.Hương Trà.

Được biết, nhóm này lập tài khoản trên mạng xã hội, rao bán tiền giả công khai và đăng tải hình ảnh, cách thức giao nhận, thậm chí cả “hướng dẫn sử dụng”. Cứ 1 đồng tiền thật đổi 10 đồng tiền giả, mệnh giá từ 50.000 đến 500.000 đồng đều có, theo VnExpress.

Tương tự, tài khoản Facebook Hồng Linh đăng tải thông tin cho biết, tiền giả này là hàng Thái Lan, chất liệu Polime. Giá quy đổi là 1 triệu thật đổi 10 triệu giả, 20 triệu thật đổi 20 triệu giả.

Còn trang của M.L.N. đăng thông tin cho biết, lượng tiền giả của mình nhìn rất đẹp, người mua nhiều đến mức không kịp bán, khách đặt sớm sẽ giao trong ngày.

Hầu hết các trang bán tiền giả đều khẳng định tiền giả giống thật từ 97% trở lên, người mua đặt cọc 20-50% tiền thật để mua tiền giả bằng cách chuyển khoản ngân hàng hoặc gửi mã số thẻ cào điện thoại, sau đó sẽ được giao hàng tận nơi.

Tuy nhiên, những trang này thường chỉ yêu cầu người mua gửi mã số thẻ cào điện thoại mệnh giá từ 100.000 đồng trở lên để đặt cọc, sau đó “xù”.

Xử lý cả người bán lẫn người mua

Luật sư Trương Xuân Tám cho biết, pháp luật hiện hành đã quy định khá đầy đủ và nghiêm khắc về việc mua bán tiền giả. Nếu giao dịch tiền giả diễn ra thành công, cả người mua và người bán đều phạm tội Tàng trữ, lưu hành tiền giả và có thể bị xử lý thêm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bất kể lượng tiền nhiều hay ít, theo Tuổi trẻ.

Cho dù cá nhân thực hiện hành vi ở bất cứ giai đoạn nào, đã hoàn thành hay chuẩn bị phạm tội, giao dịch mua bán thành công hay không… đều chịu trách nhiệm hình sự. Và dù người mua tiền giả chỉ tàng trữ mà không sử dụng, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện cũng vi phạm Bộ luật hình sự.

Mua tiền giả cho vui, dễ nhận án tù thật
Mua tiền giả cho vui, dễ nhận án tù thật
Mua tiền giả cho vui, dễ nhận án tù thật
Bán tiền giả công khai trên mạng xã hội. (Ảnh: Hôm Mai)

Tiến sỹ Phan Anh Tuấn, trưởng bộ môn luật hình sự ĐH Luật TP. HCM cho biết, Điều 180 Bộ luật hình sự quy định người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có giá trị dưới 3 triệu đồng thì bị phạt tù 3-7 năm. Nếu giá trị tiền giả tương ứng 3-50 triệu đồng, người phạm tội bị phạt tù 5-12 năm, còn nếu từ 50 triệu đồng trở lên thì có thể chịu 10-20 năm tù hoặc chung thân.

Trong trường hợp cá nhân chuyển tiền thật để mua tiền giả nhưng người bán không giao tiền giả thì người mua vẫn bị xử lý về tội lưu hành tiền giả. Còn người bán sẽ bị xử lý về tội lừa đảo tài sản nếu đủ căn cứ cấu thành tội này.

Ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu việc mua bán tiền giả. Để hạn chế nạn mua bán tiền giả, luật sư Tám lưu ý các đơn vị chủ quản mạng xã hội cần kiểm duyệt chặt chẽ, gỡ bỏ kịp thời những nội dung đăng tải có dấu hiệu trái pháp luật của người dùng.

Khôi Minh (TH)