Từ ngày mai (27/7), mưa lớn có xu hướng mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và nhiều khả năng sẽ kéo dài đến đầu tháng 8.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương, đêm qua (25/7), do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 50mm như Sìn Hồ (Lai Châu) 54mm, Vạn Yên (Sơn La) 59mm, Yên Châu (Hòa Bình) 54mm, Bảo Hà (Lào Cai) và Hà Nam 87mm…

Ngày và đêm nay (26/7) ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông; riêng khu vực Tây Bắc (Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, có mưa to đến rất to (50-120mm/24 giờ). Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có mưa, mưa rào và giông; từ ngày mai (27/7) có mưa vừa, mưa to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 27/7, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và có thể kéo dài đến đầu tháng 8.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Nguyễn Xuân Cường cho biết trên VietNamNet, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở hầu khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng đặc biệt là Lai Châu.

Cảnh báo lũ quét tại Thái Nguyên, Lai Châu

Mưa lớn tại Bắc và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài tới đầu tháng 8
(Ảnh minh họa: Zing)

Hiện nay tại tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên đang có mưa to, lượng mưa 3 giờ qua (từ 03h-05/26/07) đo được tại trạm Lăng Quán: 41mm, Kiến Thiết: 15,6mm (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Thái Hòa: 40.8mm (huyện Hàm Yên, Tuyên Quang); Trạm Phú Đình: 20,4 mm (huyện Định Hóa, Thái Nguyên). Trong 1 – 3h tới, khu vực này tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa có khả năng đạt 30-50mm.

Cảnh báo trong 3-6 giờ tới lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, đặc biệt nguy cơ xảy ra cao tại huyện: Yên Sơn, Hàm Yên (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên).

Như Quỳnh