Mưa lớn kéo dài ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) trong ngày 18/11 đã gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư, làm vỡ một hồ nhân tạo. Tính đến sáng 19/11 đã có ít nhất 12 người chết, 1 người mất tích, nhiều nhà cửa, tài sản bị chôn vùi.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: Báo 24h)

VnExpress đưa tin, ngày 18/11, tại Nha Trang xảy ra sạt lở, vỡ hồ nhân tạo sau khi hứng chịu cơn mưa lớn kéo dài khiến ít nhất 13 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi, đổ sập.

Tại phường Vĩnh Trường (TP. Nha Trang), nhiều ngôi nhà bị vùi lấp do đất đá từ trên núi đổ dồn dập xuống.

Khoảng 13h, lực lượng cứu hộ sau nhiều giờ đào bới đã tìm thấy 3 người. Trong đó, 2 nạn nhân đã tử vong, người còn lại được đưa đến bệnh viện.

mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Một người bị thương ở Phước Đồng đi cấp cứu. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại thôn Thành Phát (xã Phước Đồng) nằm lưng chừng núi bị sạt lở, đất đá đổ dồn dập xuống vùi nhà dân. Nhà cửa, đường sá hư hỏng, nhiều người bị chôn vùi.

mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Ngôi nhà nằm lưng chừng bị chôn vui sau sạt lở. (Ảnh: VnExpress)

Anh Nguyễn Minh Kiên – một người dân có nhà bị nước lũ cuốn sập cho biết: “Khoảng 8h, tôi đang ở trong nhà thì thấy có tiếng ầm ầm, nước tràn vào nhà, đất đá từ trên núi đổ xuống. Tôi vội vàng chạy ra khỏi nhà. Chỉ năm phút sau nước cuốn sập hoàn toàn căn nhà”.

mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Những tảng đá lớn làm đổ sập căn nhà kiên cố. (Ảnh: Tiền Phong)
mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Lũ quét nhấn chìm, làm hư hỏng nhiều tài sản của người dân. (Ảnh: Tiền Phong)

Cùng ngày, mưa lớn cũng khiến hồ chứa nước nhân tạo trong khu dân cư Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa) bất ngờ bị vỡ, làm đổ sập hàng chục căn nhà. Đã có ít nhất 3 người chết, 1 người mất tích và 1 người bị thương nặng.

mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Hồ chứa nước nằm phía trên nhà dân nên khi vỡ hồ nhà cửa bị san phẳng. (Ảnh: Zing)
mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Căn nhà duy nhất còn trụ vững sau sự vố vỡ hồ nhân tạo ở phường Vĩnh Hòa. (Ảnh: Zing)

Chị Hà ở tổ dân phố 1, Hòa Tây (phường Vĩnh Hòa) chia sẻ trên Zing: “Khoảng 6h tôi đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng nước chảy mạnh phía sau nhà. Tôi ôm con, hô hoán mọi người quanh xóm chạy ra ngoài. Vừa ra tới bậc thềm thì nước lớn đổ dội vào làm sập hoàn toàn căn nhà. Tôi còn sống là điều kỳ diệu”.

mua lon gay vo ho lo nui o nha trang lam 12 nguoi chet
Lũ tràn vào khu dân cư bất ngờ khiến nhiều người hoảng loạn. (Ảnh: Zing)

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa thông tin, hồ nhân tạo bị vỡ thuộc dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang (phường Vĩnh Hòa). Khoảng 10 ngày nay, chủ đầu tư cho máy đào núi để làm hồ chứa nước. Hồ nằm ngay trên nhà dân nhưng không có biện pháp an toàn, khi xảy ra sự cố dân chạy không kịp.

“Hồ nước nằm trên núi, phía dưới là hàng chục hộ gia đình. Chúng tôi đã báo cáo UBND TP về tình hình sự cố này”, ông Đông nói.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, ít nhất 12 người tử vong vì sạt lở ở Nha Trang. Cụ thể 2 trường hợp ở phường Vĩnh Trường, 2 ở Vĩnh Thọ, 5 ở xã Phước Đồng và 3 trường hợp ở phường Vĩnh Hòa.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có mưa to. Lượng mưa trong 12 giờ qua 70-150 mm, nước ở các sông từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận đang lên. Nhiều nơi vẫn còn nguy cơ sạt lở đất và lũ quét, ngập lụt.

Thế Tam (Tổng hợp)