Cho rằng miễn học phí THCS là đề xuất tiến bộ, song nhiều nhà giáo lo ngại nhà trường thiếu tiền cho các hoạt động và dễ lạm thu.

Nghiên cứu sinh Lê Thị Ngọc Nhẫn, Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Nam Việt (TP HCM) cho rằng, dự thảo miễn học phí cấp THCS mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề xuất là tiến bộ, tiệm cận với xu thế chung của thế giới. Ở các nước tiên tiến, học phí được miễn ở tất cả bậc phổ thông, theo VnExpress.

Như nhận định của bà Nhẫn, miễn học phí cấp THCS sẽ tạo thêm điều kiện học tập cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Sắp tới, Việt Nam cần tính toán, cân đối để áp dụng quy định này cho bậc THPT, hướng tới chương trình phổ thông hoàn toàn miễn phí.

Bà Nhẫn chia sẻ với báo chí rằng, giáo dục phổ thông là kiến thức nền tảng cơ bản, rèn luyện công dân lối sống văn minh. Nếu vì lý do học phí mà công dân không được tiếp cận giáo dục phổ thông thì hệ lụy xã hội là rất lớn, nói, song vẫn băn khoăn về tính khả thi của điều luật trên nếu áp dụng, đặc biệt là vấn đề tài chính.

Bà Nhẫn dẫn chứng ở Mỹ, việc thu thuế thu nhập cá nhân rất chặt chẽ ở quy mô từng bang. Số tiền này được chi tiêu cho các hoạt động công, trong đó phần lớn là giáo dục trong bang đó, nên học sinh được sử dụng dịch vụ bằng chính tiền ngân sách phụ huynh đóng góp. Nếu không có khoản tiền học phí, các trường sẽ thiếu hụt. Liệu Nhà nước có đảm bảo cấp bù đủ ngân sách này, trong khoảng thời gian dài hạn? Với quy mô cả nước, đây sẽ là số tiền không nhỏ.

Phụ huynh ở TPHCM chờ đóng học phí cho con (Ảnh: Báo Dân Trí)

Trước đây, ngành giáo dục từng bỏ thu phí cơ sở vật chất trường học, từ đó nhiều trường lại nảy sinh ra nhiều khoản thu khác, chẳng hạn quỹ phụ huynh, để sửa chữa, mua sắm thiết bị trường học. Số tiền này có khi còn cao hơn phí cơ sở vật chất theo quy định.

“Nếu không thu học phí, e rằng các trường phải nghĩ ra các khoản thu mới bù vào. Mỗi năm có 50-60 hoạt động trong nhà trường cần đến tiền, chưa kể khen thưởng cho học sinh… Nếu phát sinh nhiều khoản thu mới từ việc bỏ học phí THCS, e rằng phụ huynh còn tốn kém hơn”, bà lo lắng và cho rằng cần có cơ chế chặt chẽ giám sát các khoản thu chi trường học.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm quản lý ngành giáo dục, ông Nguyễn Văn Ngai (nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) cho rằng miễn học phí là đề xuất tốt, mang ý nghĩa nhân văn, nhất là với học sinh nghèo, ở vùng sâu.

Song, theo ông phụ huynh thường bức xúc về các khoản thu khác ở nhà trường chứ ít người kêu ca học phí. Bởi học phí theo quy định khá thấp, chỉ 80.000-100.000 đồng mỗi tháng sẽ không phải là vấn đề lớn với phụ huynh ở thành phố.

Một hoạt động học tích hợp, liên môn của học sinh THCS ở TP HCM (Ảnh: Mạnh Tùng)

Có con học ở tiểu học ở TP. HCM, bậc học được miễn học phí, chị Ngô Đinh Thùy bày tỏ có khi không miễn học phí… lại hợp lý hơn. Mang tiếng là giảm học phí nhưng đến trường, khoản gì cũng thấy đóng, không chừa một thứ gì, đến cả tờ giấy kiểm tra trong trường học cũng… có giá cao ngất.

“Theo tôi thà đóng học phí, học phí cao cũng được như ở bậc ĐH và đó là khoản duy nhất bố mẹ đóng, trừ những khoản bắt buộc như bảo hiểm, tiền bữa ăn bán trú… và cắt bớt râu ria, lá cành. Như vậy trường học đỡ bày ra các khoản thu rất phản cảm”, chị Thùy bộc bạch.

Chính sách thì “miễn” nhưng trên thực tế, nhiều nhà trường thu vẫn thu, thu theo nhiều kiểu khác đã dẫn tâm lý e dè của phụ huynh khi nghe đến miễn, giảm. Anh Trần Đức Anh, có con học ở Gò Vấp liên hệ đến việc học sinh TPHCM không phải đóng tiền cơ sở vật chất nhưng các cháu đi học lại đóng đủ khoản thông qua nhà trường, qua hội phụ huynh.

Anh Đức Anh chia sẻ rằng gọi là được miễn tiền cơ sở vật chất nhưng nào là sơn lại lớp học, mái dột, xây cổng trường, lát gạch, tiền nâng cấp nhà vệ sinh… cái nào cũng gọi phụ huynh. Vậy miễn để làm gì? Thà đóng tiền cơ sở vật chất hàng tháng theo quy định và nhà trường không được đề xuất thu này thu nọ nữa. Việc học phí theo tôi cũng vậy thì đúng nghĩa và phụ huynh người ta yên tâm hơn.

Hoàng Kỳ (TH)