Do ảnh hưởng của bão số 4 cùng lượng nước lớn từ thượng nguồn đổ về, nhiều nơi tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình… chìm trong nước, ngập trong bùn. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, chia cắt. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 19/8, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mưa khi bão đổ bộ, lũ trên sông Thương, hạ lưu sông Mã, sông Cả đang lên; lũ thượng và trung lưu sông Mã và sông Bưởi đang dao động ở mức đỉnh.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng thấp các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An. Đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất ở các huyện: Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước (Thanh Hóa); Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An).

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, tính đến chiều và tối 18/8, có 8 người bị thiệt mạng do mưa lũ sau bão, 2 người mất tích. Mưa lũ cũng đã làm 21 nhà bị sập, 1.323 nhà bị ngập, 202 nhà phải di dời khẩn cấp; khoảng 7.394 con gia súc bị chết (tập trung tại tỉnh Nghệ An); 723 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Nhiều tuyến đường như QL 6, QL 43 qua Sơn La, QL 37 đoạn qua Yên Bái bị sạt lở, tuyến QL 15, 15C, 16, 217, 217B thuộc tỉnh Thanh Hóa bị ngập sâu. QL 7, 15, 16, 48D, 48E tỉnh Nghệ An bị ngập, sạt lở ta luy…

Miền Bắc giảm mưa, Nghệ An, Thanh Hóa ngập trong bùn lũ
Phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là thuyền bè. (Ảnh: Vietnamnet)

Thông tin từ Báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 18/8, tại khu vực ngoài đê sông Mã đoạn chạy qua xã Thiệu Dương (Thanh Hóa), hàng ngàn hộ dân bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập sâu đến 2 m. Theo người dân địa phương, nguyên nhân gây ngập là do hồ thủy lợi Cửa Đạt xả lũ cộng với mưa lớn nhiều ngày khiến mực nước sông Mã dâng cao. 7 thôn của xã Thiệu Dương đã bị ngập sâu trong nước.

Lãnh đạo xã Thiệu Dương cho biết, trên toàn xã có 2.200 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu ở 7 thôn ngoài đê bị ngập lụt, ngoài ra có hơn 20 ha hoa màu ven sông cũng trong cảnh tương tự.

Miền Bắc giảm mưa, Nghệ An, Thanh Hóa ngập trong bùn lũ
Nước ngập tại xã Thiệu Dương (Thanh Hóa). (Ảnh: Infonet)

Mưa lớn cũng khiến khiến bốn tuyến đường (432, 433, 436, 439) tại Hòa Bình bị ách tắc do sạt lở ta-luy dương và các vị trí ngầm nước ngập sâu đến hơn 5 m, các phương tiện không lưu thông được. Mưa lớn cũng làm tốc mái bốn nhà ở xã Tân Minh, huyện Ðà Bắc, 16 ha ruộng bị lũ cuốn trôi; năm nhà ở huyện Cao Phong bị tốc mái; hơn 40 ha lúa ở huyện Mai Châu bị ngập úng… theo TTXVN.

Miền Bắc giảm mưa, Nghệ An, Thanh Hóa ngập trong bùn lũ
Nhiều cơ quan, công sở tại Nghệ An ngập ngụa trong bùn đất. (Ảnh: VnExpress)

Tại Nghệ An, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 5 người chết, 1 người mất tích. Mưa lũ cũng đã khiến 19 ngôi nhà bị sập, làm ngập 1.928 ngôi nhà, 247 hộ dân phải di dời khỏi các vùng sạt lở, nguy hiểm; 3.780ha lúa, 1.274 ha ngô bị ngập; 22.527 m đường bị sạt lở, 9 cầu tạm bị cuốn trôi… Hiện nay, một số tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên thôn bị chia cắt do sạt lở và ngập cục bộ.

Miền Bắc giảm mưa, Nghệ An, Thanh Hóa ngập trong bùn lũ
Chiều 18/8, nước đã rút ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Song nhiều đoạn đường trũng nằm giữa trung tâm thị trấn vẫn còn nước đọng đục ngầu kèm bùn nhão. (Ảnh: VnExpress)

Dự báo thời tiết ngày 19/8

– Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98 %. Nhiệt độ từ 22- 31 độ C.

– Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

– Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 24-34 độ C.

– Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 25-35 độ C

– Tây Nguyên: ​Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 21-30 độ C.

– Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

– Hà Nội: Nhiều mây, sáng có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

Huyền Hương