Ông Lương Văn Trong được người dân Phú Yên gọi bằng cái tên đầy kính trọng: Thầy Ba Trong. Mỗi ngày, ông  rong ruổi hơn 100 km khắp các huyện, thị để chữa bệnh cho những người bị tai nạn về xương khớp.

Liên tục rong ruổi chữa bệnh khắp nơi

Thầy Ba Trong đang là Chủ tịch Hội Đông y thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và là cháu đích tôn của chi họ Lương Đông Hòa nổi tiếng khắp vùng về chữa bệnh xương khớp.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, Ông Lê Huy Kông – Chủ tịch Hội Đông y huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên – cho biết, không chỉ thầy Ba Trong, mà tất cả các thầy thuốc chi họ Lương từ trước đến nay vẫn lấy việc chữa bệnh từ thiện làm chính.

Thầy Trong đang khám chữa cho một bênh nhân (Ảnh: nld.com.vn)

Hàng ngày, những ca bệnh nhẹ thì thường thầy Ba Trong chỉ điều trị tại nhà đến 10 giờ sáng. Sau đó, ông chạy chiếc xe máy rong ruổi khắp nơi chữa cho những bệnh nhân gặp khó khăn trong di chuyển do bị chấn thương nặng và chỉ về nhà sau 20 giờ.

Ông cho biết mình đang chữa bệnh cho hơn 100 người ở 9 huyện, thị trong tỉnh. Còn tại nhà, ngoài 146 người trong tỉnh, còn có 4 người ở Bình Định, Khánh Hòa tìm đến chữa bệnh. Nhiều người ở các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Khánh Hòa… điện thoại nhờ đến chữa bệnh nhưng ông chưa sắp xếp được thời gian.

Để ko bị chậm trễ thuốc cho bệnh nhân khắp cả tỉnh, thầy Ba Trong thường phải chia các huyện, thị trong tỉnh ra từng khu vực để tiện đường thăm khám. Khu vực nào gần, đi về cũng 100 km, khu vực xa đến 200 km.

Đôi khi, trên đường đi khám chữa cho bệnh nhân, vị lương y này cũng gặp không ít khó khăn, vất vả như nhịn đói, dắt bộ xe vì hết xăng..  Giờ thì ông đã thuộc như lòng bàn tay nơi nào có trạm đổ xăng, nơi nào có quán ăn.

40 năm hành nghề không phải làm giàu

Được biết, vào nghề từ năm 12 tuổi và được học trực tiếp từ chính ông nội của mình là Lương Dung – một lương y nổi tiếng về xương khớp – nhưng ông Ba Trong chỉ hành nghề năm 25 tuổi, sau khi đã học được nhiều kinh nghiệm chữa bệnh.

Chỉ với đôi tay của mình, Ông có thể khéo léo sắp xếp những đoạn, mảnh xương bị gãy, bị trật lại đúng vị trí ban đầu rồi nẹp cố định và bó thuốc cho xương mau liền.

Thầy Ba Trong cũng không giấu giếm bài thuốc gia truyền chuyên trị xương khớp của gia tộc mình, đó là: Huyết kiệt, đại hoàng, lưu hậu, yếm rùa, dây trúc, xuyên tâm thất, xuyên điền thất, nhĩ trà, long não, ô long vĩ trộn với bột nếp.

Đối với vị thầy thuốc giỏi giang này, những vết thương liên quan đến xương khớp bên trong, dù phức tạp mấy ông cũng không chịu bó tay. Ông bảo chỉ ngại những vết thương hở, chảy máu ra bên ngoài phải đưa đến cơ sở y tế chữa trị.

Từ lời dạy ấy mà hơn 40 năm qua, ngày ngày, người ta lại thấy ông rong ruổi trên chiếc xe máy cà tàng đến từng nhà bệnh nhân.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm