Sau khi có kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hoà Bình, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bác sĩ Lương) đã đặt ra câu hỏi: “Có lẽ phải tiếp tục trả hổ sơ để điều tra bổ sung lần 3?”.

Luật sư Trần Hồng Phúc cho Báo Lao Động biết, sau khi có kết luận điều tra bổ sung lần 2 của công an Hòa Bình ngày 12/9, nữ luật sư nhận thấy còn những lỗi khác cần phải sửa, rà soát và ra thông báo đính chính lần 2.

Theo vị luật sư này, trong phần kết quả điều tra bổ sung về vi phạm của Trương Quý Dương – nguyên giám đốc BVĐK Hoà Bình có ghi “Lần sửa chữa, bảo dưỡng cuối cùng là ngày 28/4/2017 thì sáng 28/5/2017 đơn nguyên lọc máu đã cho chạy lọc thận khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAIM”, trong khi đúng ra phải là “Lần sửa chữa, bảo dưỡng cuối cùng là ngày 28/5/2017”.

Cũng theo luật sư Phúc, tại bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, công an kết luận một trong những nguyên nhân chính gây hậu quả chết người khi chạy lọc thận cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu – BVĐK Hòa Bình chính là tình trạng bố trí nhận lực không đầy đủ và cần thiết.

Với kết luận trên, luật sư Phúc đặt câu hỏi: “Có lẽ phải tiếp tục trả hổ sơ để điều tra bổ sung lần 3?”. Bởi nhiều vấn đề khoa học pháp lý rất mới được đặt ra như: Những nguyên nhân chính nào gây hậu quả chết người trong vụ án? Nguyên nhân gây tồn dư hóa chất Axit Flohydric (HF) trong sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO2 là chính hay phụ?…

Do đó, vị luật sư hy vọng bác sĩ Lương sớm gửi đơn khiếu nại đối với bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 đến CQĐT điều tra để được xem xét, giải quyết khiếu nại.

luat su dat cau hoi khi bac si hoang cong luong bi de nghi truy to do loi cau tha
Luật sư Trần Hồng Phúc tại phiên toà xét xử sơ thẩm tai biến chạy thận tại Hoà Bình tháng 5/2018 vừa qua. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trước đó, ngày 11/9, bác sĩ Lương đã nhận được bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, đổi tội danh thành Vô ý làm chết người do lỗi cẩu thả. Anh chia sẻ rằng: “Tôi rất buồn và hoàn toàn không đồng ý với bản kết luận bổ sung lần này. Tuy nhiên, tôi tôn trọng quyết định của những người có thẩm quyền điều tra vụ án”.

Bị can này hy vọng Viện KSND tỉnh Hoà Bình sẽ xem xét vụ án thấu đáo, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Đây là lần thứ 3 CQĐT thay đổi tội danh đối với bác sĩ Lương từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành Vô ý làm chết người, lần đầu là tội Vi phạm quy định về chữa bệnh.

Luật sư Trần Hồng Phúc cùng các luật sư Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Đà, Ngô Thị Thu Hằng… đã bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa Hồi sức, BVĐK Hòa Bình) tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án tai biến chạy thận tại Hoà Bình diễn ra tháng 5/2018. Trong các phiên tòa xét xử, nữ luật sư tỏ ra vô cùng “cứng rắn”, đanh thép và thái độ kiên quyết đến cùng.

An An (Tổng hợp)