Trong phiên tòa chiều 25/5, luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi với Hội đồng xét xử, sự cố khiến 9 người chết xảy ra nửa năm, Bộ Y tế mới xây dựng hành lang pháp lý việc chạy thận, vậy tại sao tòa lại lấy quy định của Bộ là cơ sở để khép tội các bị cáo?  

Chiều 25/5, tiếp tục phiên tòa thứ 9 xét xử vụ án 9 người chết sau sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình, Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bác sĩ Lương) tranh luận với Viện kiểm sát (VKS) xoay quanh trách nhiệm của BVĐK Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh và Bộ Y tế.

Theo luật sư Phúc, trong 7 năm đưa đơn nguyên thận nhân tạo vào hoạt động, BVĐK Hòa Bình không ban hành quy trình chạy thận riêng, cũng như quy trình quản lý chất lượng nguồn nước RO. Sau sự cố chết người, Bộ Y tế mới rà soát ban hành 52 quy trình, trong đó có 7 bước liên quan đến hệ thống lọc nước RO. Vì vậy, không thể quy tội bất cứ bị cáo nào ngồi đây, trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ có nhiệm vụ điều trị bệnh.

Bộ Y tế phải trả lời cho chúng tôi biết về việc có hay không quy trình quy chế lọc máu. Từ đó mới có thể khẳng định trách nhiệm thuộc về ai?”, nữ luật sư yêu cầu.

Bà Phúc cho rằng, Bộ Y tế buông lỏng quản lý trang thiết bị y tế. “Chỉ có người chết là không có quy trình, còn tất cả chúng ta đều có quy trình hết”, nữ luật sư tiếp tục đặt câu hỏi. Ngoài ra, Bộ phải chịu trách nhiệm lớn vì hệ thống lọc RO là sản phẩm duy trì sự sống của con người.

Nói đến đây, luật sư Phúc rớm nước mắt, giọng nghẹn lại. Bà nhấn mạnh, thực tế BVĐK Hòa Bình đã có thời gian hoạt động chạy thận chui, bất hợp pháp. Do đó, Thanh tra của Bộ Y tế, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm về điều này. Cần kiểm tra hàng trăm bệnh viện trên cả nước, không để xảy ra vụ Hòa Bình thứ hai.

Luật sư của bác sĩ Hoàng Công Lương: Tòa dùng quy trình ngược để khép tội?
Bác sĩ Lương và hai bị cáo Quốc và Sơn tại tòa. (Ảnh: Dân Việt)

“Phải xác định tất cả tìm ra nguyên nhân sự cố này vì đây là cuộc cách mạng thay máu cơ chế tổ chức cho nghành Y tế để đảm bảo cho quyền lợi và sự an toàn cho người dân”, bà Phúc nói.

Trong hồ sơ vụ án, luật sư cũng chỉ ra một loạt bất thường như: Công ty Thiên Sơn mua lại thiết bị từ nhà sản xuất là Công ty Anh Quân, nhưng đã giải thể từ năm 2016, trước khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết.

Theo luật sư, ông Quân chỉ là lao động tự do, được người khác thuê đứng tên làm giám đốc. Vì vậy, hồ sơ nghiệm thu đang làm sai lệch kết quả điều tra và cơ quan tố tụng buông lỏng kiểm sát trong điều tra, thu thập chứng cứ.

An An