Luật sư Nguyễn Hoàng Trung (bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân) công bố số người tử vong trong sự cố chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là 9 người. 

Sáng nay (18/5), Tòa án nhân dân (TAND) Tp. Hòa Bình bước sang ngày thứ 4 xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân tử vong khi chạy thận công bố, có thêm 1 nạn nhân qua đời, nâng con số người chết lên 9, theo Dân Trí.

“Tại phiên tòa hôm nay, tôi đã được Hội đồng xét xử rằng (HĐXX) chấp thuận là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Phạm Ngọc Trung. Tôi xin đính chính nạn nhân bị tử vong trong vụ sự cố chạy thận là 9 chứ không phải 8”, ông Trung nói.

Luật sư công bố ca tử vong thứ 9
LS Nguyễn Hoàng Trung, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đại diện của 8 nạn nhân tử vong. ( Ảnh: Pháp luật Tp.HCM)

Ông Trung nói với HĐXX xin được trình bày hai vấn đề chính. Thứ nhất là các gia đình nạn nhân mong muốn tìm được những người có trách nhiệm liên quan đến cái chết của các nạn nhân, phải bị trừng trị đích đáng. Thứ hai là vấn đề thỏa thuận bồi thường giữa các gia đình nạn nhân và BVĐK tỉnh Hòa Bình, theo Pháp luật Tp.HCM.

Sáng nay, ông Đỗ Quốc Quyền – người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, tiếp tục vắng mặt. Sự vắng mặt của ông Dương và ông Quyền khiến nhiều câu hỏi của các luật sư chưa được trả lời.

Luật sư công bố ca tử vong thứ 9
Bị cáo Hoàng Công Lương trong phiên xét xử sáng nay (18/5). (Ảnh:  Soha)

Hé lộ tỷ lệ ăn chia giữa công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình

Chiều qua (17/5), trong phiên tòa xét xử, ông Đỗ Đình Vận – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, BVĐK tỉnh Hòa Bình thực hiện việc xã hội hóa trong chạy thận với Công ty Thiên Sơn từ năm 2010. Thực chất là liên kết kinh doanh trong việc chạy thận cho các bệnh nhân, theo VnExpress.

Ông Vận cho biết, ông chỉ nắm được thông tin Công ty Thiên Sơn có trách nhiệm thanh toán chi phí, lợi nhuận cho bệnh viện vào ngày 25 hàng tháng, chứ không biết về hợp đồng giữa ông Trương Quý Dương thoả thuận với đối tác.

Ngay lập tức, luật sư Hoàng Ngọc Biên, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, công bố tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện tỷ lệ ăn chia 9/1 giữa công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình. Thiên Sơn hưởng 90% tổng doanh thu hàng tháng. Bệnh viện nhận 10% có trách nhiệm chi trả phí điện nước, ấn phẩm…

Ông Vận một lần nữa khẳng định, không được ông Dương cho biết “tỷ lệ phần trăm ăn chia”. Vừa dứt lời, luật sư Biên tiếp tục công bố số tiền Công ty Thiên Sơn nhận là 7,7 USD/ca chạy thận.

Bác sĩ Hoàng Công Tình cũng khai trước HĐXX, anh cũng là thành viên của phòng tổ chức cán bộ nên hợp đồng gần đây nhất được xem là Thiên Sơn sẽ nhận 7,7 USD/ca chạy thận. Tuy nhiên, ban giám đốc chưa có thông báo cụ thể.

Thanh Thanh