Hàng loạt con lợn ở tỉnh Phú Yên bỏ ăn, sốt cao, ho khạc ra máu… rồi chết rồi chết sau 5-7 ngày tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 24/8, ông Đào Lý Nhĩ, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi người dân phản ánh tình trạng lợn chết sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã phối hợp Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco (đơn vị sản xuất vắc-xin dịch tả lợn châu Phi) để xác định nguyên nhân.

Hiện có 3 địa phương xảy ra tình trạng lợn chết là: huyện Phú Hòa, huyện Tây Hòa và TX.Đông Hòa và tỉnh Phú Yên đã tạm dừng tiêm loại vắc-xin này để chờ kết luận chính thức nhằm có hướng xử lý.

Theo phản ánh của ông Lê Hùng Vương (ở thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa), gia đình ông có đàn lợn 48 con, khi nghe Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên thông báo về việc tiêm vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn, ông Vương đã đăng ký tiêm phòng cho 34 con lợn vào ngày 14/8. Sau đó 7 ngày, số lợn được tiêm phòng bắt đầu có dấu hiệu nóng sốt, bỏ ăn, ho khạc ra máu rồi chết.

Theo ông Vương, đàn lợn của ông trước khi tiêm vắc-xin thì bình thường. Trong 34 con lợn bị chết có 7 con lợn nái đang trong thời kỳ sinh sản, còn lại là lợn thịt có trọng lượng từ 30 – 80kg/con, ước thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Ngoài ra, tại thôn Định Thành (xã Hòa Định Đông) còn có 11 hộ dân khác cũng vừa tiêm vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn. Sau khi tiêm từ 5 – 7 ngày, cũng xuất hiện tình trạng lợn bỏ ăn, nóng sốt rồi chết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Lâm – chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên) – cho biết vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi NEVET-ASFVAC do Công ty CP Thuốc thú y trung ương Navetco sản xuất mới được Bộ NN&PTNT công bố, cho phép lưu hành từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022. Giá vắc-xin là 974.000 đồng/lọ, mỗi lọ tiêm được 25 liều, mỗi liều tiêm cho 1 con lợn.Tại Phú Yên, việc tiêm loại vắc-xin này cho heo được tiến hành từ ngày 7/8.

Tuy nhiên đến ngày 15/8 thì chúng tôi nhận được báo cáo là có một số trường hợp heo tiêm vắc-xin nêu trên sau 5-7 ngày thì xuất hiện tình trạng sốt, bỏ ăn rồi chết. Ngay ngày 15/8, chi cục đã yêu cầu các trạm thú y, cán bộ thú y xã toàn tỉnh tạm dừng tiêm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh này đã tiêm vắc-xin NEVET-ASFVAC cho 595 con heo. Tính đến trưa 24/8 đã ghi nhận có 410 con heo có phản ứng, trong đó hơn 100 con heo ở 24 hộ chăn nuôi ở 4 huyện, thị xã đã chết. Nhiều nhất là ở huyện Phú Hòa, có 18 hộ chăn nuôi với tổng cộng hơn 80 con heo chết sau khi tiêm loại vắc-xin NEVET-ASFVAC.

Ông Lâm nói đã lấy mẫu bệnh phẩm của heo tiêm vắc-xin NEVET-ASFVAC gởi Chi cục Thú y vùng 6 để xét nghiệm, kết luận nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm: