Liên quan đến vụ nghi phóng hoả kiốt hoa tại chợ Gò Công ở TP. Thủ Đức khiến ông chủ cửa hàng tử vong, người vợ bị bỏng nặng rạng sáng 1/6. Mới đây Công an TP. Thủ Đức đã bắt được thủ phạm và thông tin về nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Theo báo VnExpress đưa tin, ngày 2/6, nghi can Trần Hiếu (30 tuổi, quê Bình Thuận, trú TP. Thủ Đức), quê Bình Thuận, bị Công an TP. Thủ Đức phối hợp Công an TP.HCM điều tra về hành vi Giết người.

Rạng sáng hôm qua, sau khi đám cháy kiốt bán hoa trên đường Nguyễn Văn Thạnh (phường Long Thanh Mỹ, TP. Thủ Đức) được dập tắt, cơ quan điều tra phát hiện nhiều dấu vết cho thấy đây là vụ phóng hoả có chủ ý. Anh Lực (32 tuổi, chủ cửa hàng) đã tử vong dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa. Vợ anh, 27 tuổi, bị bỏng nặng 45% cơ thể và bỏng hô hấp, hiện chưa qua nguy kịch.

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện mùi xăng nồng nặc. Cách đó không xa, một can nhựa nghi chứa xăng được tìm thấy.

Camera an ninh gần đấy ghi hình nam thanh niên lui cui ở cửa kiốt, rồi vòng qua bên hông trước khi lửa bùng phát. Những người dân đầu tiên tiếp cận đám cháy cho biết đã phải dùng xà beng để phá ổ khoá bên ngoài cửa cuốn.

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Người lao Động).

Công an TP. Thủ Đức phối hợp rà soát các mâu thuẫn của nạn nhân. Vợ chồng anh Lực được hàng xóm đánh giá là hiền lành, không có xích mích, thù hằn với ai. Họ có con nhỏ, vừa được gửi về quê.

Hiếu có mặt trong đám đông ở hiện trường sau vụ cháy. Anh ta đi loanh quanh, lân la hỏi mọi người về tình trạng các nạn nhân. “Người này có nhân dạng giống nghi can camera an ninh ghi hình”, cán bộ điều tra nhận định.

Hiếu được mời về trụ sở làm việc. Anh ta cho lời khai loanh quanh, mâu thuẫn về thời gian trước, trong và sau khi xảy ra hoả hoạn. Cảnh sát đã xác minh lai lịch, lịch trình di chuyển và dẫn đến các mối quan hệ của Hiếu với vợ chồng anh Lực. Một số chứng cứ khoa học, kết quả giám định bước đầu cho thấy có liên quan giữa kẻ gây án và nghi can Hiếu.

16 giờ sau đám cháy, Hiếu thừa nhận đã phóng hoả kiốt cũng là nơi ở của vợ chồng anh Lực. Anh ta là họ hàng xa với nạn nhân, từng được anh Lực chỉ dẫn nghề kinh doanh hoa và cũng buôn bán gần đó.

Thời gian gần đây làm ăn ế ẩm, Hiếu cho rằng vợ chồng anh Lực giành mối, nên sinh thù hận. Khoảng 1h hôm qua, anh ta đem theo can xăng, đến bóp ổ khoá cửa kiốt. Đi vòng ra cửa sổ, hắn đổ xăng vào trong, lấy dây vải dài châm lửa đốt rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Theo Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (C07) Bộ Công an, tháng 5/2021, toàn quốc xảy ra 450 vụ cháy và sự cố cháy, làm chết 14 người, bị thương 26 người; thiệt hại tài sản ước tính 28,9 tỉ đồng.

So với tháng 4/2021, số vụ cháy tăng 52 vụ, tăng 11,5%; số người chết tăng 10 người, tăng 330%; số người bị thương tăng 1 người, tăng 12,5%; thiệt hại về tài sản giảm 47,74 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm: