Trái với kỳ vọng về chất lượng “cao tốc tỷ đô”, tuyến đường Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa thông xe được 1 tháng đã “phát bệnh” khi xuất hiện nhiều “ổ trâu, ổ gà”, mặt nhựa bong tróc.

Vietnamnet thông tin, trên đoạn cao tốc từ Đà Nẵng vào Tam Kỳ (Quảng Nam) hiện có 3 điểm mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng, “ổ gà, ổ trâu” chen nhau xuất hiện.

lo cho o ga o trau tren cao toc 34 nghin ty vua thong xe 1 thang
Ổ gà, ổ trâu chi chít và những vết trám nham nhở trên tuyến đường cao tốc 34.000 tỷ. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)

Điểm thứ nhất ở Km45 làn đường hướng Bắc – Nam với những ổ trâu chiều dài hơn 2m, chỗ rộng nhất hơn 40 cm. Ngoài ra có một ổ gà khác nằm giữa làn đường rất nguy hiểm.

Điểm thứ hai nằm tại Km26 – 27 thuộc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) – hàng loạt gà, ổ trâu mọc chi chít và là nơi hư hại nghiêm trọng nhất. Thêm đó, còn dấu vết mặt đường có chỗ được vá từ thời gian trước.

Điểm thứ ba nằm tại Km45 làn đường cao tốc hướng Nam – Bắc với nhiều ổ gà kéo dài chính giữa đường. Mặt đường lở loét rất nguy hiểm cho các phương tiện di chuyển với tốc độ cao.

Ngoài ra, trên đoạn cao tốc từ Đà Nẵng – Tam Kỳ còn rải rác nhiều ổ gà. Mặt đường có chỗ bị chảy nhựa, bong tróc nham nhở.

lo cho o ga o trau tren cao toc 34 nghin ty vua thong xe 1 thang
Những ổ gà xuất hiện ngay giữa đường gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện khi di chuyển với tốc độ cao. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với Zing, một lái xe cho biết, có nhiều điểm hư hỏng trên tuyến đường. Lớp nhựa trên cùng bị bong tróc, tạo thành “ổ gà, ổ trâu”. Ngoài ra, ở dọc đường cũng có nhiều vết hỏng đã được đơn vị thi công chắp vá bằng lớp nhựa mới.

Lái xe Nguyễn Văn Hào lo lắng: “Các xe lên cao tốc chạy tới 120 km/h nên hầu như không tránh được “ổ gà”. Hôm qua khi đang chạy tôi phát hiện một số điểm hư hỏng và kịp giảm tốc, nếu không xe có thể bị mất lái và đâm vào dải phân cách”.

lo cho o ga o trau tren cao toc 34 nghin ty vua thong xe 1 thang
“Ổ trâu, ổ gà” xuất hiện ở đoạn Túy Loan đi Tam Kỳ. (Ảnh: Zing)

Không chỉ có nhiều đoạn bong tróc, theo phản ánh của tài xế, nhiều điểm trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vẫn chưa được lắp đặt lưới sắt bảo vệ an toàn hành lang. Thi thoảng, gia cầm, gia súc vẫn chạy lên cao tốc.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h). Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng.

Chiều ngày 8/10, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thừa nhận trên tuyến cao tốc từ Túy Loan (TP. Đà Nẵng) đi Tam Kỳ (Quảng Nam) xuất hiện một số chỗ bị bong tróc lớp nhựa đường.

Ông Thành cho biết, những vết hư hỏng nằm ở vị trí Km 27 và Km 45 của đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ. đoạn này đã hoàn thành và đưa vào khai thác hơn 1 năm. Hiện nay, lượng phương tiện lưu thông tăng gấp 3 lần so với 1 năm về trước.

lo cho o ga o trau tren cao toc 34 nghin ty vua thong xe 1 thang
Tuyến cao tốc Tam Kỳ – Quảng Ngãi vừa thông xe từ ngày 2/9. (Ảnh: Dân Trí)

“Chúng tôi chưa kiểm soát được phương tiện nên có tình trạng xe quá tải chạy trên cao tốc. Vừa qua, trời mưa cùng xe tải trọng lớn tạo nên một số chỗ bong tróc lớp nhựa trên bề mặt”, ông Thành nói.

Khôi Minh (Tổng hợp)