Ngày 17/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đính chính nội dung văn bản số 4612 ban hành ngày 3/10 nhằm hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành từ năm học 2017-2018. 

Ngay sau khi văn bản được ban hành, nhiều trường học và giáo viên đều tỏ ra lúng túng, thậm chí các phụ huynh cũng đặt ra những câu hỏi về quy định của văn bản.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Nguyên Vụ phó Giáo dục trung học cho hay, đây chỉ là hiểu lầm do sơ suất trong diễn đạt văn bản. Do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Bộ cũng yêu cầu bổ sung, cập nhật thông tin mới phù hợp thay cho thông tin cũ, lạc hậu, nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ“, ông Thành nói.

Trước đó, Bộ Giáo Dục gửi các trường về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 được đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo như công văn này thì yêu cầu “tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa”.

Trước vấn đề này, nhiều giáo viên đã lên tiếng không hài lòng và cho rằng, đây là quy định lạc hậu và cứng nhắc. “Bộ yêu cầu học sinh phải biết vận dụng năng lực thực tế, những nội dung cần thiết lại không có trong sách giáo khoa, vì thế giáo viên phải đưa vào bài giảng để các em hiểu rõ. Việc cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa như vậy là không hợp lý“, TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) trả lời báo VnExpress.

Thanh Tùng