Ngày 6/3/2018, lễ triển khai thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia phòng chống lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) chính thức diễn ra tại xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Đây là lần đầu tiên loại muỗi phòng bệnh này được thả trên đất liền tại Việt Nam.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, TS.Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, BS.Lâm Quang Chứng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cùng nhiều đơn vị y tế, ban ngành của tỉnh Khánh Hòa cùng dự lễ triển khai, theo SK&ĐS.

Tại buổi lễ, ông Đặng Đức Anh khẳng định: Theo kết quả lấy phiếu đồng thuận ở 370 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên, 100% hộ gia đình đã đồng ý với việc thả muỗi vằn mang Wolbachia tại khu vực. Sau khi dự án thí điểm thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên kết thúc với những kết quả khả quan, từ năm 2015, chúng tôi đã bắt đầu các nghiên cứu mô tả tình hình SXH, đặc điểm quần thể muỗi và cộng đồng dân cư tại Nha Trang, đồng thời làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị đối tác và hôm nay bắt đầu triển khai thả muỗi vằn mang Wolbachia trên đất liền tại xã Vĩnh Lương. Chúng tôi hy vọng phương pháp này không chỉ giúp khống chế dịch SXH ở Vĩnh Lương mà sẽ còn được nhân rộng ở các địa phương có dịch SXH lưu hành trên toàn quốc.

Lần đầu tiên thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia trên đất liền tại Việt Nam
Muỗi thả vào khu dân cư sẽ phòng trừ tốt bệnh sốt xuất huyết.

Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch thành phố Nha Trang nói: “Địa phương luôn hoan nghênh, tạo điều kiện để các nhà khoa học ứng dụng kỹ thuật mới, phương pháp mới, nhất là lĩnh vực y tế theo hướng an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường… nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người dân và xã hội. Chúng tôi rất ủng hộ và mong đợi việc triển khai việc thả muỗi này tại xã Vĩnh Lương cũng như các địa bàn khác trong thời gian sắp tới để góp phần từng bước khống chế dịch bệnh SXH tại địa phương”.

Lần đầu tiên thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia trên đất liền tại Việt Nam
Đây là lần đầu tiền muỗi Wolbachia được thả ở đất liền của Việt Nam.

Bà Megan Woolfit, chuyên gia đến từ Đại học Monash (Australia), đơn vị tài trợ Chương trình Hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam chia sẻ: “Chương trình của chúng tôi đã có thời gian dài cùng hợp tác với các đối tác Việt Nam. Trên thực tế, vào năm 2006 Việt Nam là nước đầu tiên tham gia cùng Australia triển khai các nghiên cứu để ứng dụng phương pháp này trong cộng đồng.

Kể từ đó đến nay Chương trình của chúng tôi đã có những bước tiến lớn với tổng số 11 nước trên thế giới đã tham gia chương trình, với mục tiêu làm giảm lây truyền SXH Dengue, Zika và các bệnh khác truyền qua muỗi vằn. Kể từ khi kết thúc thả muỗi mang Wolbachia trên đảo Trí Nguyên vào năm 2014, các đối tác của chúng tôi thực hiện Dự án tại Việt Nam, gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hòa đã rất thận trọng chuẩn bị cho việc thả muỗi mang Wolbachia lần đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến bước tiến triển mới này của Dự án tại Nha Trang”.

Lần đầu tiên thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia trên đất liền tại Việt Nam
Nhà khoa học quốc tế cũng rất tin tưởng vào tính khả quan của dự án.

Ngay trong buỗi lễ, các đại biểu đã cùng với cán bộ Dự án tiến hành thả muỗi vằn mang Wolbachia nhằm phòng bệnh SXH trong cộng đồng tại thôn Võ Tánh 1, tiếp đó đội ngũ cán bộ thực địa của dự án tiếp tục thực hiện việc thả muỗi tại các điểm khác thuộc 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương để hoàn thành đợt thả đầu tiên này. Trong 12-18 tuần tiếp theo, cứ mỗi tuần Dự án sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô 50m x 50m đã được chia sẵn theo bản đồ ở Vĩnh Lương.

Là một trong những người tìm hiểu và được tiếp xúc với Dự án ngay từ những ngày đầu Dự án tiến hành khảo sát ở Vĩnh Lương, ông Võ Phước Tiến, đại diện người dân địa phương cho biết: “Chúng tôi đã thấy tận mắt cán bộ Dự án cho tay vào lồng muỗi cho mấy trăm con muỗi chích cùng lúc. Chúng tôi hiểu rằng để có được giống muỗi lành giúp phòng bệnh cho dân, các nhà khoa học về y tế và cán bộ Dự án đã phải làm việc rất nghiêm túc và mất rất nhiều thời gian, công sức chuẩn bị cho ngày hôm nay. Tôi thấy rất yên tâm, ủng hộ Dự án và tin tưởng rằng những con muỗi lành của Dự án sẽ giúp khống chế dịch sốt xuất huyết”.

(Ảnh: Sức khoẻ và Đời sống)

Hoàng Kỳ