Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19.

Báo Thanh Niên dưa tin, theo quyết định được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung ban hành chiều nay 21/10. Thời gian thực hiện các cuộc kiểm tra được xác định từ 21/10 đến 3/11/2021.

Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra tình hình, kết quả và đôn đốc việc thực hiện các Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Nghị quyết số 126 sửa đổi và bổ sung Nghị quyết 68 và Quyết định 23; chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra còn nắm bắt tình hình hỗ trợ gạo và các chính sách an sinh xã hội khác…

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Trên báo VnExpress, theo lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tốc độ giải ngân chậm do hàng loạt địa phương áp dụng Chỉ thị 16 kéo dài khiến người lao động không đi lại được để làm thủ tục. Cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ các cấp còn cách hiểu khác nhau, chưa linh hoạt trong xử lý.

Một số tỉnh thành cũng chưa quyết liệt trong việc chi hỗ trợ. Đơn cử, tỉnh Quảng Ngãi quyết định không chi tiền cho 137.000 lao động tự do bởi ngân sách eo hẹp. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị lãnh đạo tỉnh này có văn bản báo cáo cụ thể tình hình lên Chính phủ. Trong ba tháng qua, khoảng 5 lần ông phải trực tiếp đốc thúc các tỉnh thành chi hỗ trợ cho người dân.

Gói 38.000 tỷ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp triển khai ngày 1/10. Cơ quan chức năng dự kiến hỗ trợ 12,8 triệu lao động xong trong vòng 45 ngày. Đến nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chi tiền hỗ trợ cho 1,51 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 0,2 triệu người dừng đóng quỹ, tổng kinh phí hơn 4.000 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: