Thành công này đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sản xuất thành công viên sủi trị bệnh dạ dày, sau Mỹ. Hiện có 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, do đó đây là một tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân vì những ưu điểm nổi trội của dạng bào chế này.

Công nghệ hướng đích trong điều trị dạ dày, trào ngược với bào chế dạng sủi lần đầu tiên được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu thành công đã đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sản xuất thành công viên sủi, sau Mỹ, theo Zing.

Ngày 5/4, diễn ra hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết Viện-Trường-Doanh nghiệp” do Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

TS Lê Thị Thu Hường, khoa Y Dược – Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kết và phát triển thuốc mới (Đại học Quốc gia Hà Nội) có mặt tại hội thảo cho biết Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược. Điều này giúp giảm liều sử dụng, giảm thời gian sử dụng, và tăng hiệu quả tác dụng.

Điều này giúp giảm liều sử dụng, giảm thời gian sử dụng, và tăng hiệu quả tác dụng.

Theo TS Hường, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh một cách chọn lọc mà không ảnh hưởng đến tế bào lành.

Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

SCurma Fizzy - Viên sủi Tinh nghệ Nano Curcumin đầu tiên tại Việt Nam
Close up turmeric powder on grunge wooden background.

Với công trình mới, công nghệ hướng đích sẽ đưa các hạt curcumin có trong nghệ với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng. Đồng thời, tránh việc curcumin bị lãng phí trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, viêm loét dạ dày là một trong những bệnh đầu tiên con người mắc phải, từ khoảng 3.000 năm trước công nguyên. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%.

Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong có ung thư dạ dày.

Hoàng Minh