5 xe công nông tự chế, chở hàng chục hộp gỗ đã cưa xẻ vuông vắn từ rừng ra được lâm tặc bỏ lại để chạy trốn khi lực lượng chức năng huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) bắt quả tang.

Ngày 28/2, ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) cho biết, lực lượng chức năng của huyện vừa mật phục bắt giữ 5 chiếc công nông tự chế đang vận chuyển gỗ trái phép từ rừng ra.

Nhận tin báo của dân, lực lượng chức năng đã tổ chức “mai phục” đón lõng lâm tặc tại thôn 5, xã Krông Á, huyện M’Đrắk.

Kiên nhẫn chờ đợi, đến khoảng 22h cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện 5 xe công nông tự chế, mỗi xe đang đang chở từ 10-15 hộp gỗ đã được cưa xẻ vuông vắn, mỗi hộp dài khoảng 3m từ trong rừng ra. Bị phát hiện, lâm tặc đã nhanh chóng bỏ xe và gỗ lại hiện trường để lẩn trốn.

Lực lượng chức năng còn phát hiện 1 bãi tập kết gỗ cách chiếc xe đầu tiên gần 3 km có 42 hộp gỗ với khối lượng 12,897 m3 đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Tất cả số gỗ trên là gỗ bứa thuộc nhóm V.

“Do số lượng gỗ lớn và để cách xa nhau nên công an huyện đã tăng cường cán bộ chiến sĩ bảo vệ hiện trường cũng như tang vật, tránh tình trạng lâm tặc tổ chức người cướp lại”, ông Khiêm nói.

Lâm tặc bỏ công nông chở gỗ lậu số lượng lớn, chạy thoát thân trong đêm
Hơn 30 khối gỗ đã được cưa xẻ vuông vắn từ trong rừng trước khi được lâm tặc vận chuyển đi tiêu thụ. (Ảnh: Dân Việt)

Đây là vụ phá rừng khai thác lâm sản trái phép khá nghiêm trọng với số lượng lớn trên địa bàn. Số gỗ này được khai thác cách đây chừng 3-4 tháng.

Một trong số những lâm tặc sau đó bị bắt giữ là Y Sương Niê (24 tuổi, ngụ huyện M’Đrắk). Địa điểm phát hiện và bắt giữ tại tiểu khu 789, thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp M’Đrắk quản lý.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành truy bắt những người liên quan và làm rõ số gỗ trên

Đức Huy