Ông Nguyễn Đình Cương, Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh đã bị bắt tạm giam vì làm sai lệch tỷ lệ thương tật của một người đàn ông từ 15 xuống 9%, khiến bỏ lọt tội phạm.

Báo VnExpress đưa tin, hôm 12/3, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Cương để làm rõ hành vi giả mạo công tác, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự. Chỗ ở và nơi làm việc của bị can bị khám xét.

Tại vụ án cố ý gây thương tích ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, trong bản giám định ban hành tháng 8/2021, một người đàn ông 35 tuổi tham gia sự việc được kết luận gãy 6 xương sườn, tỷ lệ thương tích 15%.

Hai tháng sau, một bản giám định khác do ông Cương ký đã xác định thương tích giảm còn 9% với nhận định gãy cung sau 4 xương sườn.

Bản giám định thứ hai được cung cấp cho Công an huyện Hướng Hóa và từ đây dẫn đến bỏ lọt tội phạm, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự người gây ra sự việc. Hiện cơ quan chức năng chưa công bố nguyên nhân dẫn đến việc Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh “hô biến” từ gẫy 6 xương sườn xuống còn 4 xương sườn trên.

Theo thông tin trên báo Lao Động, cũng vừa tháng trước (tháng 2), ông Nguyễn Ngọc Phượng – Giám đốc Trung tâm pháp y Quảng Ngãi – cũng đã bị bắt về hành vi “nhận hối lộ” để làm sai lệch kết quả giám định pháp y trong một vụ án. Và kết quả sai lệch này đã làm thay đổi bản chất trong việc thi hành án của người phạm tội.

Cùng bị bắt với ông Phượng, còn có một “cò giám định” liên quan đến hành vi đưa hối lộ.