Sau vụ việc hàng loạt nữ sinh ở Bắc Kạn không kiểm soát được hành vi và lời nói, ở Đắk Lắk tiếp tục diễn ra trường hợp tương tự. Theo nhận định ban đầu, các học sinh này có dấu hiệu rối loạn phân ly tập thể.

Vào chiều 21/12, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết, ngành y tế đã thành lập đoàn công tác đến xã Cư Pui, huyện Krông Bông, để điều tra, xác minh các biểu hiện lạ của 6 học sinh nhằm đưa ra hướng điều trị, theo Zing.vn.

Trường Cư Pui nơi có các học sinh mắc bệnh lạ. (Ảnh: Minh Quý).

Thông tin từ bác sĩ Lào, đoàn công tác gồm đại diện Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện đa khoa và bệnh viện tâm thần tỉnh Đắk Lắk.

Được biết, các học sinh nữ đều có biểu hiện “lạ” giống nhau khi đang ngồi trong lớp học như: nói nhảm, la hét, xô ngã bàn ghế, chửi mắng rồi chạy khỏi lớp… khiến bạn bè, gia đình và nhà trường hết sức lo lắng.

Sau đó, tình trạng này ‘lây’ sang các học sinh khác. Đến ngày 18/12, có 6 em học sinh nữ, tuổi từ 10 đến 13 có biểu hiện như trên.

Các học sinh có biểu hiện lạ trong thời gian từ 20 -30 phút, mỗi buổi học bị 2 – 3 lần. Thậm chí, có trường hợp nặng kéo dài từ 2 – 3 giờ. Các học sinh sau khi hết cơn thì có biểu hiện đau đầu và không nhớ mình đã làm những gì.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng trao đổi trên Dân Trí, sau khi nhận được thông tin những biểu hiện “lạ” của các học sinh, các bác sĩ tại huyện Krông Bông thăm khám thì thấy sức khỏe các cháu bình thường, không có dấu hiệu của bệnh tật hay truyền nhiễm.

Đến nay đoàn công tác chưa đưa ra kết luận gì. Đoàn nhận thấy các cháu có dấu hiệu rối loạn phân ly tập thể như 9 học sinh ở điểm trường Nà Bản (thuộc xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) mới đây. Tuy nhiên, biểu hiện của các học sinh ở xã Cư Pui nhẹ hơn”, vị giám đốc nói thêm.

Trao đổi với phóng viên, bà Đinh Trần Thị Bích Nga, Chánh văn phòng UBND huyện Krông Bông, cho biết ngày 11/12, giáo viên tại điểm trường Ea Lang của Trường Tiểu học Cư Pui 2 phát hiện một học sinh nữ có biểu hiện bất thường.

Học sinh này có biểu hiện mặt đỏ, môi tím, nói nhảm, thỉnh thoảng lại la hét, không làm chủ được bản thân. Sau đó, có thêm 5 nữ sinh cũng có triệu chứng tương tự.

Các em có biểu hiện trợn mắt, la hét, đòi chạy ra đồi, ra suối không kiểm soát được hành vi của mình. Các học sinh có biểu hiện “lạ” đều là người dân tộc Mông (ngụ thôn Ea Uôl, xã Cư Pui).

Ngay sau vụ việc, nhà trường đã nhanh chóng báo cáo với chính quyền các cấp và mời các bác sĩ tới thăm khám, điều trị.

Theo kết luận ban đầu của Trung tâm y tế dự phòng huyện thì 6 học sinh trên bị rối loạn phân ly tập thể chưa biết nguyên nhân.

Thanh Thanh