Quang Quốc Việt – nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về được trường học cũ ở Nghệ An cấp kinh phí ra Hà Nội kiểm tra sức khỏe. Sau khi đo lại, chiều cao của Việt là 1,615 m, khác với kết quả hai lần kiểm tra trước đó.

Báo Lao Động đưa tin, sáng 11/10, ông Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An – nơi Việt theo học cấp 3 cho biết, trường đã cấp kinh phí đưa Việt ra Hà Nội để kiểm tra lại sức khỏe; đồng thời sẽ kiến nghị Ủy ban Dân tộc, Bộ Quốc phòng xem xét việc nam sinh này bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về.

Theo đó, ngày 10/10, Việt được đưa ra Bệnh viện Lao Phổi Trung ương (Hà Nội) để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận Việt âm tính với lao.

Về chiều cao đo lại, nam sinh đạt 1,615 m. Nhà trường và gia đình vẫn mong Bộ Quốc phòng, Ủy ban Dân tộc xem xét về trường hợp của em này.

“Tại sao lại có chuyện khi thì nói em bị lao phổi, lúc lại nói thiếu chiều cao để trả em về địa phương. Cháu đã đỗ nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan thông tin và đã nhập học.

Nay công tác tuyển sinh của các trường khác đã hoàn tất, Trường Sĩ quan Thông tin trả cháu về thì cháu biết vào trường nào đây. Thực sự chúng tôi rất trăn trở, vì quá thương Việt”, thầy Nguyễn Đậu Trương chia sẻ.

Trước đó, sáng 9/10, tại cuộc họp báo quý III/2018, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐNDVN) xác nhận vụ việc nam sinh Nghệ An bị trả về sau khi nhập học trường Sĩ quan Thông tin.

vu nam sinh o nghe an bi truong si quan tra ve lai co them ket luan chieu cao
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức (giữa) thông tin về vụ việc. (Ảnh: Tiền Phong)

Bước đầu kiểm tra, Việt không đủ tiêu chuẩn theo quy chế của Ban tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, chiều cao của nam sinh này là 1,60 m, cân nặng 48 kg. Kết quả phúc tra được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175 ngày 26/9, anh trai của nam sinh Quang Quốc Việt (cũng là bác sĩ) đã ký xác nhận.

Kết luận thí sinh Việt bị lao phổi cũng như chiều cao 1,62 m và cân nặng 50 kg của Viện Quân y 87 và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quế Phong xác nhận trước đó là không chính xác.

Theo Báo Dân Trí, em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, dân tộc Thái, ở xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) nhập học tại Trường Sĩ quan Thông tin (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) sau khi đạt 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Khi khám sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 87 theo quy định của nhà trường, Việt được bác sĩ kết luận bị lao phổi, kết quả sức khỏe loại 5. Cũng theo kết quả này, nhà trường đã gửi giấy báo trả về vì không đủ sức khỏe sau khoảng 2 tuần nhập học.

Sau nhiều lần khám lại ở địa phương, Việt được xác nhận không mặc bệnh lao phổi như kết quả trước đó. Tuy nhiên, trường Sĩ quan Thông tin không tiếp nhận lại nam sinh Nghệ An này quay lại trường với lý do không đủ chiều cao theo quy định.

Hồng Hoa (Tổng hợp)