Tuy chưa có “hàm giáo sư”, nhưng với niềm đam mê khoa học, nhiều học sinh THPT ở Kiên Giang đã sáng chế ra nhiều sản phẩm có thể ứng dụng vào thực tiễn đời sống hàng ngày.

Em Trần Hoàng Phương, học sinh lớp 12C1 Trường THPT Thạnh Đông, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, chia sẻ, thấy ba mẹ và người dân quê mình còn vất vả trong sản xuất đã thôi thúc em phải làm cái gì đó.

Từ thôi thúc đó, sau 3 tháng mày mò, thử nghiệm, Phương cùng người bạn thân Nguyễn Gia Thắng đã sáng chế thành công máy canh tác đa năng có thể thay thế con người thực hiện 5 công đoạn trong sản xuất gồm cắt cỏ, thu gom rác, xới đất, lên luống, gieo hạt, theo Dân Việt.

Thầy Lê Thanh Nhàn cùng 2 em Phương, Thắng trao đổi về việc cải tiến mô hình máy canh tác đa năng. (Ảnh: Dân Việt) 

Được biết, mô hình máy canh tác đa năng do Phương và Thắng sáng chế thành công vừa giành giải nhất cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 do Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang tổ chức tháng 12.2017.

Quạt hơi nước tự chế của thẩy và trò TRường THPT Gò Quao. (Ảnh: Dân Việt)

Còn đây là chiếc quạt hơi nước do thầy và em Nguyễn Nghĩa Nhân, học sinh lớp 12A7 Trường THPT Gò Quao sáng chế thành công từ phế liệu lắp ráp.

Chiếc quạt hơi nước này hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng sóng siêu âm để biến nước thành dạng sương mù hòa trộn vào không khí, lợi dụng sức gió của các loại quạt nguồn mini đẩy hơi nước vào không trung tạo ra độ ẩm.

Giá thành lắp ráp chiếc quạt này dao động từ 200-250 ngàn đồng, trong khi một sản phẩm cùng công năng giá trên thị trường từ 2-5 triệu đồng/sản phẩm.

Hệ thống loc khi gas tự chế của thầy trò trường THPT Định An. (Ảnh Dân Việt)

Được làm từ các vật liệu đơn giản, rẻ tiền, mô hình bình lọc khí biogas của em Danh Hoàng Mến, học sinh lớp 11A2 Trường THPT Định An, xã Định An (huyện Gò Quao) đã góp phần đáng kể vào giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Em Mến chia sẻ: “Mặc dù hệ thống biogas đã có bộ phận lọc khí nhưng sau một thời gian sử dụng (từ 4-6 tháng) sẽ phải thay thế, gây tốn kém và phiền hà cho người sử dụng. Vì vậy, chúng em mạnh dạn thiết kế sản phẩm bình lọc với mục đích bảo vệ môi trường, tạo sự an toàn, tiết kiệm”.

Mạnh Tiến